Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy không tưởng. Vậy bệnh giang mai là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bệnh nhân và sự phát triển của xã hội? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu bệnh giang mai là gì và cách phòng tránh cũng như cách điều trị bệnh giang mai ở nữ giới và nam giới.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai hay còn gọi là syphilis, là bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai là bệnh nguy hiểm, nếu không được chữa trị đúng đắn, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của người bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến cả thai nhi.

Bệnh giang mai cũng có thể bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con nhưng con đường lây bệnh chủ yếu là qua đường tình dục do quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, quan hệ với người có nhiều bạn tình (như gái mại dâm).

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nhưng có thể lây qua đường máu, đường mẹ sang con và đường tiếp xúc trực tiếp với các thương tổn giang mai có loét. Bệnh diễn biến nhiều năm (10, 20, 30) năm có khi cả đời, có lúc rầm rộ, có những thời kỳ ngấm ngầm không có triệu chứng gì làm cho người bệnh lầm tưởng là đã khỏi và thể lây truyền cho thế hệ sau.

Xoắn khuẩn vào cơ thể qua chỗ da và niêm mạc bị xây xát thường là do tiếp xúc trực tiếp do giao hợp, đường sinh dục, đường hậu môn hay đường miệng. Từ đó xoắn khuẩn đi vào hạch và một vài giờ sau nó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong bệnh giang mai là gì, giờ tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là gì

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì

Có 4 nguyên nhân bệnh giang mai chính thường gặp:

  • Bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây ra, Nếu không được điều trị bệnh có thể xâm nhập vào tới cả các phủ tạng đặc biệt là da, tim mạch, thần kinh trung ương gây nhiều biến chứng rất nặng, có nhiều hình thái lâm sàng khác nhau nên chẩn đoán cũng rất khó khăn.
  • Nếu mẹ bị bệnh giang mai thì lây cho con khi mang thai và gây giang mai bẩm sinh.
  • Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, qua truyền máu và từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai.
  • Trẻ bị giang mai bẩm sinh khi bú nhờ cũng có thể lây cho bà mẹ này. Thời gian ủ bệnh thường là 3 – 4 tuần lễ.

Triệu chứng bệnh giang mai là gì

Triệu chứng bệnh giang mai sẽ trải qua 3 giai đoạn:

Bệnh giang mai giai đoạn đầu: Rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn này là vết loét giang mai tại bộ phận sinh dục như ở quy đầu (với nam), môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (với nữ).

Vết loét có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ, đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và không đau.

Vết loét này có thể tự biến mất sau 6 – 8 tuần kể cả không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Bệnh giang mai giai đoạn 2: Thường bắt đầu sau khi có vết loét từ 6 – 9 tháng, chủ yếu biểu hiện bằng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào (đào ban), vết sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc.

Bệnh giang mai giai đoạn 3: Bệnh giang mai phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch… gây nên các bệnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai.

Triệu chứng bệnh giang mai

Cách chữa bệnh giang mai

Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng có thuốc điều trị an toàn và hiệu quả nhất, miễn là được phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Giai đoạn đầu:

Để điều trị bệnh giang mai không biến chứng là tiêm thuốc kháng sinh đặc trị, tuy nhiên không thể sử dụng ở phụ nữ có thai.

Giai đoan biến chứng:

Do thuốc kháng sinh ít xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương nên đối với những bệnh nhân giang mai thần kinh nên được tiêm thuốc kháng sinh liều cao vào tĩnh mạch tối thiểu là 10 ngày. Nếu dị ứng với thuốc kháng sinh thì có thể được sử dụng thuốc thay thế. Điều trị tại thời điểm này sẽ hạn chế sự tiến triển hơn nữa của bệnh nhưng không thể cải thiện các thiệt hại do bệnh giang mai đã gây ra.

Tại Phòng khám Nam học Hà Nội, chúng tôi đã hỗ trợ điều trị thành công cho nhiều ca bệnh giang mai an toàn và hiệu quả. Với công nghệ kĩ thuật tiên tiến, sử dụng máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài kết hợp Đông – Tây y, cùng đội ngũ y bác sĩ lành nghề sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho mọi người bệnh.

Trên đây, phòng khám Nam học Hà Nội đã chia sẻ một số thông tin về bệnh giang mai là gì. Để được ưu đãi và ưu tiên khám hỗ trợ chữa bệnh trước mà không phải chờ đợi lâu, các bạn nên đặt lịch hẹn qua mạng bằng cách gọi 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 hoặc nhấn vào phần [Tư vấn trực tuyến], bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn các thủ tục thăm khám nhanh chóng và sẵn sàng hỗ trợ 24/24 giờ.

Thời gian làm việc: Từ 7 giờ 30 đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước