Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới

Tinh trùng loãng là hiện tượng dễ gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, những ít người có thể nhận biết sớm và điều trị kịp thời. Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Nam học Hà Nội sẽ giúp bạn tổng hợp các cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới bằng những thông tin dưới đây.

Xem thêm: Tinh trùng loãng nên ăn gì là bồi bổ nhất cho cậu nhỏ

Tinh trùng loãng là gì?

Trước khi tìm hiểu về các cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới, bạn cần biết rõ tình trùng loãng là gì?

Tinh dịch là phần chất lỏng được tiết ra từ bộ máy sinh sản của nam giới chứa hàng triệu tinh trùng, có nhiệm vụ kết hợp với trứng để hình thành phôi thai. Thông thường tinh trùng luôn ở dạng lỏng có màu trắng đục như sữa chua và hơi nhầy. Tuy nhiên, khi tinh trùng biến đổi về lượng và chất thì có thể nam giới đang gặp phải một số bệnh lý nào đó.

Tinh trùng loãng là hiện tượng trong tinh dịch có rất ít tinh trùng, thay vào đó là các thành phần khác như dịch mào tinh hoàn, dịch túi tinh, tuyến tiền liệt,… Khi đó, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ không đảm bảo để thụ tinh với trứng.

Tinh trùng loãng là khi lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng trong tinh dịch ít hơn 20 triệu/ml và mỗi lần xuất tinh lượng tinh trùng được phóng ra không quá 40 triệu; tinh dịch lúc đầu có dạng như nước lã sau đó lại chuyển sang màu trong như nước vo gạo; thể của tinh dịch hơi nhầy và ngửi có mùi tanh.

2 cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới

Các bác sĩ tại phòng khám Nam học Hà Nội cho biết, cũng không quá khó để nhận biết tinh trùng loãng, nam giới có thể căn cứ vào những dấu hiệu cơ bản sau đây:

1.Cách nhận biết tinh trùng loãng bằng mắt thường

Cách nhận biết tinh trùng loãng như thế nào trước khi tìm hiểu bạn cần biết tinh trùng bình thường như thế nào. Nam giới trưởng thành sau khi xuất tinh sẽ có hai phần tinh dịch và tinh trùng. Đặc điểm của tinh trùng khỏe mạnh đó là tịch dịch hơi có màu trắng đục còn tinh trùng sẽ có màu trắng. Đồng thời nếu nhìn bằng mắt thường sẽ thấy:

– Tinh dịch lỏng giống như nước vo gạo.

– Ngửi có mùi hơi tanh tanh. Đồng thời không có độ quánh.

Khi có các biểu hiện này, chứng tỏ trong tinh dịch không có tinh trùng. Hoặc nếu có tinh trùng đó rất yếu.  Để biết chính xác được nam giới cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để biết rõ tình hình sức khỏe của bản thân.

2.Cách nhận biết tinh trùng loãng qua xét nghiệm

Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng qua xét nghiệm được tính như sau:

– Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh nhỏ hơn 2ml.

– Lượng tinh trùng ít cụ thể mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml.

– Số lượng và chất lượng tinh trùng giảm.

Bằng những cách nhận biết tinh trùng loãng ở trên nam giới nếu có cần lập tức phải tới cơ sở y tế thăm khám sớm. Đây là một trong những bệnh lý vô sinh nếu không được phát hiện điều trị kịp thời nguy cơ vô sinh cao.

cách nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng có gây vô sinh không?

Sau khi đã biết  về tổng hợp các cách nhận biết tinh trùng loãng ở nam giới, rất nhiều người lo lắng liệu chứng bệnh này có gây vô sinh không? Chia sẻ về vấn đề tinh trùng loãng bị vô sinh không các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Nam học Hà Nội cho biết, để đánh giá chính xác tình trạng của tinh dịch và khả năng làm cha của nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch mới có thể đưa ra nhận định chính xác.

Thông thường, nếu tinh trùng loãng nhưng chất lượng tinh trùng cao thì nữ giới vẫn có khả năng thụ thai như bình thường, tất nhiên tỷ lệ thụ thai cũng thấp hơn so với những người bình thường. Nguyên nhân là chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh thành công tiếp cận và thụ tinh với trứng thì đã có khả năng mang thai.

Tuy nhiên, nếu tinh trùng loãng và chất lượng tinh trùng kém thì rất khó để thụ thai. Một tinh trùng khỏe mạnh, tốc độ di chuyển bình thường, để từ âm đạo di chuyển qua cổ tử cung rồi qua vòi trứng để tiếp cận với trứng phải mất khoảng 10 tiếng. Tinh trùng yếu tỉ lệ chết sau khi xuất tinh đã rất cao, tốc độ di chuyển lại chậm thì việc có thể tiếp cận với trứng là rất khó khăn, thậm chí là không thể tiếp cận được với trứng; cũng có nhiều trường hợp tinh trùng có thể tiếp cận được với trứng nhưng do quá yếu nên không thể xuyên qua lớp vỏ để tiến hành thụ tinh, từ đó dẫn tới hiện tượng vô sinh.

Như vậy, khi bị inh trùng loãng nhưng chất lượng tinh trùng tốt, nam giới vẫn có thể thụ thai như bình thường. Nhưng nếu tinh trùng loãng kèm theo tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng không được đảm bảo thì khả năng thụ thai rất thấp và có thể dẫn tới vô sinh. Khi đó, người bệnh phải sử dụng các biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung để nâng cao khả năng thụ thai.

Giải pháp phòng ngừa tình trạng tinh trùng loãng, yếu cho nam giới chính là quan hệ tình dục lành mạnh, điều độ, hạn chế sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá, cà phê,… có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và tập thể dục thể thao giúp nâng cao thể chất,…

Lời khuyên tốt nhất dành cho nam giới khi có những dấu hiệu bất thường nhận thấy ở tinh dịch, cần đến phòng khám chuyên nam khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám Nam học Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín đã chữa khỏi cho nhiều ca bệnh mắc chứng tinh trung loãng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo chuyên môn bài bản, hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến và thái độ chăm sóc tận tình chu đáo, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người bệnh.

Hãy đến với phòng khám Nam học Hà Nội – 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám và điều trị chứng tinh trùng loãng an toàn hiệu quả nhất. Bạn có thể gọi tới số điện thoại: 024.33.99.52.52 – 016.56.56. 5252 để đặt lịch thăm khám và nhận tư vấn miễn phí.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước