Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Có rất nhiều phương pháp tránh thai hiện đại như: sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, sử dụng bao cao su… mang lại hiệu quả cao, bên cạnh đó cũng có rất nhiều cặp vợ chồng sử dụng những cách tránh thai truyền thống, đơn giản, hiệu quả mà tiết kiệm như cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hiểu rõ bản thân, ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt của từng tháng là sẽ không phải dử dụng các dụng cụ tránh thai hay uống thuốc tránh thai nữa. Nhưng trước hết chị em cần phải tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng bình thường ở nữ giới, thông thường chu kỳ sẽ được lặp lại hàng tháng, tuy nhiên mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau, có người chu kỳ ngắn hơn 1 tháng, cũng có người có chu kỳ dài hơn 1 tháng. Thông thường chu kỳ của nữ giới kéo dài từ 28 – 35 ngày, ngày hành kinh là 3-7 ngày, lượng máu mất đi trong mỗi chu kỳ là từ 80 – 120ml.

Thông thường đối với chu kỳ kinh nguyệt của những chị em có 28 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Và từ đó ta có thể chia 1 chu kỳ kinh nguyệt ra làm 4 giai đoạn khác nhau:Giai đoạn hành kinh, Giai đoạn an toàn tương đối, giai đoạn nguy hiểm, giai đoạn an toàn tuyệt đối. Và dựa vào từng giai đoạn mà chị em có thể đưa ra cách ánh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cho bản thân.

Giai đoạn hành kinh

Đối với vòng kinh 28 ngày thì giai đoạn hành kinh bắt đầu từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 5. Trong thời gian hành kinh chị em lưu ý không nên quan hệ tình dục vào những ngày này bởi trong thời gian này cổ tử cung sẽ mở để máu kinh thoát ra ngoài, việc quan hệ sẽ làm gia tăng nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa cho nữ giới.

Giai đoạn tương đối an toàn

Là từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 9 trong chu kỳ, giai đoạn này trứng còn nhỏ và đang phát triển, tuy nhiên ở một số chị em trứng phát triển và rụng trước nên việc quan hệ vào thời gian này vẫn có khả năng có thai, bởi tinh trùng có thể sống được từ 2-3 ngày trong cơ thể của nữ giới. Vì vậy chị em cũng cần phải lưu ý, nếu có quan hệ trong thời gian này thì nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.

Giai đoạn nguy hiểm

Được tính từ ngày 9 đến ngày 19 của chu kỳ, đây là giai đoạn trứng chín và rụng, sãn sàng cho việc thụ thai, vì vậy nếu quan hệ vào những ngày này thì nguy cơ mang thai là rất cao. Nếu có quan hệ tình dịc trong giai đoạn này thì chị em cũng cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Giai đoạn an toàn

Là những ngày còn lại của chu kỳ, từ ngày 20 – 28, giai đoạn này trứng đã rụng và đang chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo, vì vậy khi quan hệ vào những ngày này khả năng thụ thai là rất thấp, chị em có thể quan hệ vào những ngày này để tránh mang thai.

 

cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Lưu ý khi áp dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả thì chị em cần theo dõi 8 chu kỳ gần nhất của cơ thể, đặc biệt những chị em có chu kỳ không đều thì việc áp dụng cách tránh thai này cũng khó đạt được hiệu quả cao. Vì vậy chị em cần lưu ý một số điểm sau để có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn:

  • Tránh để cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài
  • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý
  • Thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ từ 3-6 tháng/lần
  • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thoáng mát

Ưu điểm của cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp tránh thai an toàn nhất đối với cơ thể do không phải sử dụng các dụng cụ tránh thai từ bên ngoài, tiết kiệm tối đa cho chị em, có thể áp dụng lâu dài, dễ dàng phổ biến và áp dụng.

Nhược điểm của cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

  • Chỉ áp dụng được cho chị em có vòng kinh đều hoặc xê dịch không đáng kể (1-2 ngày)
  • Hiệu quả không cao bằng các phương pháp khác bởi trứng có thể rụng bất cứ lúc nào.
  • Không phù hợp với những cặp vợ chồng có tần xuất quan hệ cao
  • Không thể phổ biến trên diện rộng do khả năng có thai vẫn có

Trên đây là cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt mà các bác sĩ sản phụ khoa phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đã chia sẻ cho chị em phụ nữ. Các bác sĩ của phòng khám cũng lưu ý thêm đối với các chị em: “Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ giúp chị em hạn chế được khả năng thụ thai, chứ không thể bảo vệ chị em khỏi các tác nhân gây bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vậy nên, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là chị em nên sử dụng bao cao su hoặc chung thủy 1 vợ – 1 chồng. Đặc biệt khi chưa sẵn sàng có con thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác có hiệu quả cao hơn, tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Nếu muốn tìm hiểu các biện pháp tránh thai hoặc cần tư vấn về các bệnh phụ khoa chị em có thể gọi điện thoại đến tổng đài 03.5656.525203.5956.5252 hoặc chat trực tuyến với các bác sĩ tại hệ thống trang website của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Các bác sĩ phòng khám luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước