Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần

Tính tuổi thai là một trong những công việc khó khăn không phải mẹ bầu nào cũng biết. Bởi mẹ không thể xác định chính xác mình mang thai trong lần quan hệ nào. Do đó, có rất nhiều mẹ bầu thắc mắc chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần? Nếu trễ kinh 1 tuần thì có sao không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Em đã chậm kinh được 1 tuần nay. Em có mua que thử về kết quả xuất hiện 2 vạch. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em, chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần? Em xin cảm ơn! (Huyền My, Hà Đông – Hà Nội).

Bác sĩ trả lời:

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu phổ biến cho biết nữ giới đã mang thai. Lúc này, nhiều chị em sẽ mua que thử thai để xác định mình đã mang thai hay chưa.

Tuy nhiên, với những chị em có kinh nguyệt không đều, hoặc mang thai lần đầu. Họ thường bỏ qua dấu hiệu này và cho rằng đây là hiện tượng bình thường. Vì nhiều, nhiều chị em chỉ phát hiện mình có thai khi thai nhi được 6 – 7 tuần.

Trường hợp của bạn đã chậm kinh 1 tuần và kết quả thử thai 2 vạch chứng tỏ bạn đã mang bầu. Vậy lúc này thai nhi được bao nhiêu tuần? Bác sĩ Đặng Vũ Hà – Bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Sản cấp I, hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Phân biệt chậm kinh đơn thuần và chậm kinh mang thai

Ở nữ giới, chậm kinh là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai. Nếu đã đến chu kỳ nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện, chứng tỏ bạn đang mang bầu hoặc cũng có thể là chậm kinh đơn thuần.

Nhiều chị em thường nhầm lẫn giữa chậm kinh đơn thuần và chậm kinh mang thai bởi đều có những biểu hiện tương tự nhau. Tuy nhiên, chị em có thể dựa vào những biểu hiện sau để phân biệt:

  • Chảy máu: Nếu là chậm kinh mang thai, chảy máu thường có màu hơi đỏ hoặc nâu thẫm. Tình trạng rong máu âm đạo thường xảy ra 10 – 14 ngày sau khi thụ thai và lượng máu rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng chỉ kéo dài dài vài ngày, trong khi đó chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 5 – 7 ngày.
  • Buồn nôn: Chị em có bầu ngoài biểu hiện chậm kinh sẽ luôn thấy buồn nôn. Có thể đi kèm tình trạng ói mửa.
  • Thèm ăn: Mẹ bầu sẽ thèm ăn một số món, hoặc không thích một số món, kể cả những món ăn trước đây rất thích.

thử thai bằng que

 

Phương pháp thử thai bằng que

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thử thai an toàn, chính như xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, xét nghiệm máu… Tuy nhiên, sử dụng que thử thai là phương pháp đơn giản, được nhiều chị em sử dụng sau khi chậm kinh 1 tuần.

Về nguyên lý, que thử thai sẽ xác định lượng hormone hCG có trong nước tiểu. Nếu kết quả dương tính (2 vạch) đồng nghĩa với bạn đã có thai. Ngược lại, kết quả âm tính (1 vạch) thì bạn không hề có thai.

Nhiều trường hợp kết quả que thử thai sẽ không chính xác do dùng que thử quá sớm. Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng que thử là ít nhất 7 ngày chậm kinh. Nếu thử sớm nồng độ hormone hCG chưa đủ nên có thể khiến kết quả sai lệch.

Ngoài ra, que thử thai cần phải được sử dụng đúng cách. Đảm bảo các yếu tố như còn hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… Thời điểm tốt nhất để thử thai là buổi sáng sau khi thức dậy. Chị em cũng nên tránh uống nước quá nhiều trước khi thử thai, hoặc pha loãng nước tiểu, có thể khiến kết quả bị sai.

Chị em hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của que thử thai. Theo thống kế, có đến 97% trường hợp thử thai tại nhà sử dụng đúng hướng dẫn có kết quả chính xác.

chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần

 

Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Thông thường, các dấu hiệu mang thai chỉ xuất hiện sau 7 ngày kể từ khi thụ thai. Tuy nhiên, những dấu hiệu này rất khó để nhận biết. Chỉ đến khi thai được 6 – 8 tuần chị em mới có thể kiểm tra biết mình có thai.

Vậy chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần? Tuổi của thai nhi được tình từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng. Mặc dù tuy có vô lý vì tuần đầu tiên chưa có hiện tượng phóng noãn, nghĩa là chưa có thai. Nhưng cách tính này vẫn được nhiều người áp dụng.

Nếu dựa vào biểu hiện kinh nguyệt thì cách tính tuổi thai như sau:

  • Chậm kinh 1 tuần – tương đương thai được 5 tuần.
  • Chậm kinh 2 tuần – tương đương thai được 6 tuần.
  • Nếu chậm kinh 3 tuần – tương đương thai được 7 tuần.

Dựa vào cách tính này, nếu bạn chậm kinh 1 tuần tức là thai nhi đã được 5 tuần. Tuy nhiên, để chính xác hơn, bạn có thể đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để siêu âm, kiểm tra chính xác. Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác tuổi của thai nhi. Đồng thời sẽ tư vấn cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị tốt nhất trong suốt thai kỳ.

Mọi thắc mắc xi liên hệ 03.56.56.52.52024.33.99.52.52, hoặc đặt câu hỏi Tại Đây các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước