Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch liệu có thai?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu có thai ở nữ giới. Khi thấy kinh nguyệt bị trễ đa số các chị em đều sử dụng que thử thai để xác định mình đã mang thai hay chưa. Trong đó, có rất nhiều chị em chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch và lo lắng không biết đã có thai chưa? Hãy cùng tìm nguyên nhân cụ thể trong bài viết sau.

Hỏi: Xin chào bác sĩ! 2 Vợ chồng em đang rất muốn có em bé, nên đã quan hệ liên tục trong những tháng giữa chu kỳ. Đến nay, kinh nguyệt của em đã chậm 3 ngày, em có mua que thử nhưng chỉ lên 1 vạch. Ngoài ra, em còn có triệu chứng đau tức vùng ngực. Xin hỏi bác sĩ như vậy em đã có thai hay chưa? Chu kỳ kinh nguyệt của em rất ổn định. Xin cảm ơn bác sĩ. (Trà Anh, Hưng Yên).

Bác sĩ trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Trước khi giải đáp thắc mắc về hiện tượng chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch. Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – BS chuyên khoa phụ sản cấp I của phòng khám sẽ cung cấp một số thông tin xung quanh que thử thai như sau:

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện hormone thay kỳ hCG có trong nước tiểu. Hormone này sẽ được tiết ra khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển. Lượng hormone này sẽ tăng dần trong suốt quá trình mang thai. Do đó, que thử thai sẽ kiểm tra bạn đã mang thai hay chưa dựa trên nồng độ hormone này.

Trên thân que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu sau khi thử thai, trên thân que hiện 2 vạch có nghĩa bạn đã mang thai. Ngược lại, nếu kết quả chỉ hiện 1 vạch thì có nghĩa bạn chưa mang thai hoặc do nồng độ hCG thấp chưa đủ để phản ứng với que thai.

thử thai bằng que

 

Que thử thai có chính xác không?

Với những chị em chưa sử dụng que thử thai chắc chắn còn lo ngại về độ chính xác của que thử thai. Theo kết quả điều tra của Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai có độ chính xác lên đến 97%. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều nguyên nhân khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Một số yếu tố gồm:

  • Chất lượng que, que đã hết hạn sử dụng.
  • Thời điểm thử nước tiểu.
  • Thời điểm đọc kết quả.
  • Biến chứng thay kỳ như mang thai ngoài tử cung, sảy thai sớm.
  • Một số thuốc đang dùng cũng ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

=>> Xem thêm: Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần

chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch

Chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch là làm sao?

Rất nhiều cặp vợ chồng mong con nên khi chậm kinh 3 ngày đã sử dụng que thử thai để kiểm tra mình đã mang thai chưa. Với những thông tin bạn chia sẻ, bạn có kinh nguyệt đều đặn, và quan hệ giữa chu kỳ kinh. Có khả năng bạn đã quan hệ vào ngày rụng trứng nên khả năng thụ thai rất cao.

Tuy nhiên, thụ thai có thành công hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng.

Nhiều chị em quan niệm rằng việc đau tức vùng ngực là biểu hiện của mang thai. Tuy nhiên, nhiều chị em khi sắp đến chu kỳ kinh nguyệt cũng có biểu hiện này. Do đó, với kết quả chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch rất khó để xác định có thai hay chưa. Chậm kinh 3 ngày cũng có thể rối loạn nội tiết tố, hoặc do tâm lý căng thẳng, lo âu.

Nguyên lý của que thử thai là dựa trên lượng hormone hCG trong nước tiểu để xác định có thai hay chưa. Lượng hormone này sẽ tăng khi mang thai và sẽ ở một mức nhất định. Lúc này, nếu dùng que thử thai sẽ hiện 2 vạch.

Bạn chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch thì có 2 khả năng xảy ra. Trường hợp đầu tiền là bạn không có thai, nên que thử thai không phát hiện nồng độ hormone hCG. Trường hợp thứ 2 bạn đã có thai, nhưng tuổi thai ngắn. Do đó, hormone hCG không đủ để phản ứng với que thử thai.

Trường hợp của bạn nên chờ đợi thêm vài ngày nữa. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn chậm đến 7 – 10 ngày thì kiểm tra lại bằng que thử thai. Lúc này tuổi thai nhi đã lớn, lượng hCG cao nên sẽ có kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, thời gian này bạn cũng có thể đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu. Đây là phương pháp kiểm tra hoàn toàn chính xác. Hơn nữa, hiện nay phòng khám trang bị đầy đủ hệ thống máy móc siêu âm 2D, 4D hiện đại. Các bác sĩ thực hiện siêu âm là những người có nhiều kinh nghiệm. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến thăm khám tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ tâm trạng thật tốt, không nên quá lo nghĩ để mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Nếu thời gian chậm kinh kéo dài mà que thử chỉ xuất hiện 1 vạch. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 03.56.56.52.52024.33.99.52.52. Hoặc đặt câu hỏi Tại Đây các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước