Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Chậm kinh 5 ngày có thai không? Có bị làm sao không?

Với những chị em chưa sẵn sàng mang thai, khi thấy kinh nguyệt bị trễ đều lo lắng mình đã mang thai. Vậy thực hư chậm kinh 5 ngày có thai không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Xin hỏi bác sĩ, chậm kinh 5 ngày có thai không? Tháng trước cho kỳ kinh nguyệt của em rơi vào ngày 20, ngày mồng 10 tháng này em và bạn trai có quan hệ. Đến nay kỳ kinh của em đã bị chậm 5 ngày, không biết có phải do em đã mang thai không? (Huyền Trang, Nam Định).

Bác sĩ trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Với câu hỏi của bạn chậm kinh 5 ngày có thai không, sẽ được bác sĩ Bác sĩ Đặng Vũ Hà – BS chuyên khoa Ngoại – Sản cấp I của phòng khám sẽ giải đáp sau đây. Tuy nhiên, trước tiên bác sĩ sẽ cung cấp một số nguyên nhân gây chậm kinh ở nữ giới.

Nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ

Trễ kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt đến muộn so với chu kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng trễ kinh có thể do những yếu tố sau:

  • Mang thai

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, quan hệ không dùng biện pháp ngừa thai. Lúc này, trễ kinh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai.

  • Chậm kinh do tác dụng của thuốc

Chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc giảm cân, thuốc kháng sinh cũng có thể là nguyên nhân gây trễ kinh. Bởi những loại thuốc này làm rối loạn nội tiết ở nữ giới, gây chậm kinh.

  • Do tâm lý

Phụ nữ thường bị stress kéo dài, lo lắng, mệt mỏi là nguyên nhân gây ức chế chu kỳ kinh nguyệt.

  • Thay đổi cân nặng và chế độ dinh dưỡng

Nữ giới tăng hoặc giảm cân quá nhanh cũng khiến cho kinh nguyệt không đều. Hoặc chị em thay đổi chế độ ăn uống, dùng chất kích thích, ăn đồ cay nóng cũng có thể gây trễ kinh.

  • Do bệnh lý

Một số bệnh lý phụ khoa như u xơ, u nang, ung thư tử cung, đa nang buồng trứng cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm.

Như vậy, chậm kinh ở nữ giới có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, chị em có thể quan sát quá trình sinh hoạt của mình, những thay đổi bất thường để biết được nguyên nhân chậm kinh do đâu.

=>> Xem thêm: Chậm kinh 3 ngày thử que 1 vạch liệu có thai?

chậm kinh 5 ngày có thai không

Chậm kinh 5 ngày có thai không?

Trễ kinh không còn quá xa lạ với chị phụ nữ. Thông thường, vòng kinh nguyệt bình thường từ 28 – 35 ngày. Nhưng có tháng, chu kỳ này sẽ kéo dài đến 40 – 45 ngày.

Vậy chậm kinh 5 ngày có thai không? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Như đã chia sẻ ở trên, chậm kinh là một trong những dấu hiệu chính báo hiệu chị em phụ nữ đã có thai.

Nguyên nhân lúc này trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong lòng tử cung nên niêm mạc tử cung không thể bong tróc gây hiện tượng kinh nguyệt. Do đó, kinh nguyệt cũng sẽ biến mất trong suốt 9 tháng thai kỳ và thời gian bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chậm kinh 5 ngày cũng là dấu hiệu của việc mang thaia. Mà đó còn là biểu hiện của một số rắc rối về sức khỏe của bạn.

Do đó, để biết chính xác chậm kinh 5 ngày có thai không, chị em nên mua que thử, hoặc đến các cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác nhất.

=>> Xem thêm: Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần

chậm kinh bao lâu thì biết có thai

Chậm kinh bao lâu thì có thai?

Thông thường, chị em có thể mang thai trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, lúc này các dấu hiệu mang thai chưa rõ rệt nên rất khó nhận biết. Trong suốt quá trình mang thai, nếu chị em đã từng sinh con chắc chắn sẽ nhanh chóng nhận biết một số dấu hiệu cho thấy mình đang mang bầu. Nhưng với những người mang thai lần đầu, rất khó để nhận biết mình đang có thai.

Để biết được mình có mang tai hay không, chị em thường căn cứ vào ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Một số người có chu kỳ đến 21 ngày, tuy nhiên, có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tới 40 ngày. Do đó, việc xác  định có thai căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt là rất khó.

Tuy nhiên, 7 ngày sau khi quan hệ tình dục các biểu hiện mang thai dần xuất hiện. Theo thời gian, những triệu chứng này sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Lúc này, chị em có thể nhận biết mình có thai hay không.

Chị em có kinh nguyệt đều đặn thì sau khi trễ kinh 5 – 10 ngày thì hoàn toàn bạn có khả năng mang thai cao. Còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, thì kết luận mang thai hay không qua dấu hiệu kinh nguyệt là rất khó.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp lo lắng chậm kinh 5 ngày có thai không. Nếu tình trạng chậm kinh của bạn kéo dài, hoặc bạn muốn biết mình có thai hay chưa? Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tìm nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời. Bởi nguyên nhân gây chậm kinh không chỉ do mang thai mà còn do nhiều nguyên nhân khác.

Tại Hà Nội, bạn có thể đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để được thăm khám và kiểm tra. Các bác sĩ sẽ nhanh chóng tìm nguyên nhân và giúp bạn có những lời khuyên tốt nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 03.56.56.52.52024.33.99.52.52, hoặc đặt câu hỏi Tại Đây các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước