Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Định nghĩa chính xác bao quy đầu là gì

Cơ quan sinh dục ở nam giới có cấu tạo khá đặc biệt gồm tinh hoàn và dương vật. Trên dương vật lại là quy đầu, bao quy đầu và lỗ niệu đạo. Do là cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này, nên cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra như bao quy đầu là gì? Có những bệnh lý nào liên quan đến bao quy đầu? Và để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến bao quy đầu thì các bác sĩ nam khoa phòng khám nam học Hà Nội sẽ chia sẻ với các bạn hiểu cấu tạo cơ quan sinh dục của mình, cũng như ” bao quy đầu là gì “, từ đó chọn cho mình cách tốt nhất để bảo vệ chức năng sinh dục và sức khỏe sinh sản của mình.

Định nghĩa bao quy đầu là gì? 

Có thể là hồi là học sinh cấp 2, cấp 3 các bạn đã được học về sinh học và giáo dục giới tính. Các bạn cũng biết các bộ phận cơ bản của cơ quan sinh dục. Nhưng có lẽ bao quy đầu ít được nhắc đến, chính vì lý do này mà nhiều bạn nam tỏ ra ngơ ngác không biết nó thuộc bộ phận nào của cơ quan sinh dục. Vậy thực ra bao quy đầu là gì? Bao quy đầu thực chất nó là một lớp gấp thuộc đầu dương vật có cấu tạo nửa da, nửa niêm mạc và có tính di động là bao bọc lấy quy đầu.

bao quy đầu là gì

Bao quy đầu có tác dụng gì?

  • Tác dụng đầu tiên là nó có thể chống bụi bẩn và các vi khuẩn có hại từ bên ngoài, từ đó tránh được các bệnh gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.
  • Tác dụng thứ hai là giữ ẩm và không bị không cho lớp niêm mạc da quy đầu. 
  • Tác dụng thứ ba là có tác dụng giảm những tổn thương mà do dương vật cọ xát hoặc gặp phải nhưng sang chấn từ bên ngoài. 
  • Tác dụng cuối cùng là bảo vệ quy đầu vì đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và rất nhạy cảm.

Với nam giới thì bao quy đầu được xem như một phần không thể thiếu. Thống kê vào tháng 5 năm 2017 thì tất cả nam giới đều có bao quy đầu, nhưng nhiều trường hợp sinh ra thường hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu là một diện bệnh của bao quy đầu. Chắc ở đây rất nhiều người chưa biết về nó cũng như các bệnh lý của bao quy đầu. Vậy hãy cùng các bác sĩ nam khoa phòng khám nam học Hà Nội tìm hiểu một số diện bệnh của bao quy đầu.

Dài bao quy đầu

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nó khi bao quy đầu dài thì nó sẽ tạo một lớp da thừa trùm kín quy đầu. Khi bị dài bao quy đầu, bạn có thể lột một cách dễ dàng nhưng khi dương vật cương lên thì quy đầu vẫn nằm in và không lộ ra. Nếu bạn bị dài bao quy đầu thì có thể gây ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục cũng như sức khỏe do bao quy đầu dài vướng bíu, khó vệ sinh. Phương pháp điều trị tốt nhất là cắt bao quy đầu.

dài bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu

Ở một độ tuổi nhất định, thường thì khoảng 7 – 8 tuổi thì bao da quy đầu của con trai sẽ được lột khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều trường hợp lại không thể lột được. Biểu hiện của hẹp bao quy đầu là quy đầu dương vật bị bao bó chặt, không ló ra được kể cả khi dương vật cương cứng lên. Ngay cả khi bạn dùng tay thì bao da này cũng không xuống được. Các trường hợp bị hẹp bao quy đầu như thế này thì các bạn nam nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và cắt bao quy đầu. 

Nếu như bạn để tình trạng hẹp bao quy đầu này diễn ra trong một thời gian dài thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm bao quy đầu, tắc niệu đạo, vô sinh… Hẹp bao quy đầu sẽ làm các chất cặn bã không được đào thải, lâu ngày tích tụ lại bên trong da bao quy đầu khiến nam giới không thể vệ sinh sạch sẽ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, hẹp bao quy đầu cũng gây ra khó khăn cho việc tiểu tiện của nam giới, ảnh hưởng đến kích thước dương vật. 

Nói tóm lại thì cả 2 bệnh lý trên đều có hại đến cơ thể và sức khỏe nam giới. Vậy nên, việc cắt bao quy đầu là hoàn toàn tốt cho cơ thể và không hề có những biến chứng. 

Những ích lợi từ việc cắt bao quy đầu  

Bạn có thể vệ sinh bộ phận sinh dục của mình dễ dàng hơn. Do bao quy đầu bao bọc quy đầu là nơi tích tụ lại chất bài tiết của niêm mạc nên nếu bao quy đầu bị cuộn chặt không lột ra được thì rất khó để vệ sinh. 

Giảm tỉ lệ viêm nhiễm, cụ thể là viêm quy đầu, viêm tiền liệt tuyến,…

Tự tin khi quan hệ tình dục vì không còn bị bao quy đầu che kín nữa, các dây thần kinh ở quy đầu cũng dễ dàng cảm nhận hơn. 

Không còn phải lo sợ về vô sinh và các chứng bệnh liên quan.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày các vấn đề liên quan đến bao quy đầu. Mọi thắc mắc về bao quy đầu là gì hay các diện bệnh liên quan đến bao quy đầu và các vấn đề sức khỏe khác. Các bạn có thể chat trên website hoặc gọi điện đến số điện thoại 0243.868.52.52 – 03.56.56.52.52 để được nhận thêm sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám. Địa chỉ phòng khám nam học Hà Nội, số 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

 

Bài viết liên quan

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước