Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Hẹp bao quy đầu có làm sao không

Hỏi: Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay 12 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy cháu có biểu hiện sưng đỏ phần quy đầu. Trước đo cháu cũng kêu đi tiểu khó khăn nhưng tôi không để ý. Tôi có kiểm tra qua cho cháu và tìm hiểu trên mạng thì được biết cháu đã bị hẹp bao quy đầu. Tôi chưa có thời gian đưa cháu đi thăm khám. Qua đây, tôi muốn hỏi, hẹp bao quy đầu là gì? Và chữa trị bệnh như thế nào?

Lê Thị Thu H****, Vân Đồn, Quảng Ninh (H****lethu091980)

Đáp:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của phòng khám Nam học Hà Nội. Với những biểu hiện mà chị miêu tả, chúng tôi chưa thể khẳng định, cháu có bị hẹp bao quy đầu hay không. Chị cần đưa cháu tới địa chỉ số 52 Nguyễn Trãi – phường Thượng Đình – quận Thanh Xuân – Hà Nội để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Riêng với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là vùng da và niêm mạc che phủ và bảo vệ quy đầu (phần đầu dương vật) của dương vật. Bao quy đầu có thể kèm theo các bất thường như dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu, trong đó hẹp bao quy đầu thường có nhiều ảnh hưởng xấu/tác hại với sức khỏe nam giới hơn so với dài bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính là hẹp bao quy đầu sinh lýhẹp bao quy đầu bệnh lý.

1. Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật của trẻ cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu.

Các tế bào thượng bì bong ra cùng với sự tích tụ của một số chất bài tiết khi đi tiểu tạo thành chất màu trắng nằm ngay ở dưới lớp da bao quy đầu. Chất màu trắng này càng ngày càng nhiều, nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu thì những chất này sẽ được vệ sinh một cách dễ dàng.

Trong trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu thì chất cặn này càng ngày càng tích tụ lại, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, rất dễ dẫn tới viêm bao quy đầu. Đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng khi lớn lên, phần lớn trẻ sẽ tự lột bao quy đầu khỏi đầu dương vật.

Khi trẻ lớn lên đến khoảng 3, 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể lột khỏi quy đầu được, đầu dương vật vẫn bị che kín hoàn toàn thì trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Trẻ có thể kèm theo biểu hiện tiểu khó (đỏ mặt, khóc khi tiểu tiện) hay sưng đỏ vùng đầu dương vật do bị viêm.

2. Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu bệnh lý hay còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát thường là hậu quả của các viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa ở những trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài (không bị hẹp bao quy đầu sinh lý).

Hẹp bao quy đầu có 2 mức độ là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn:

  • Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng có thể lột bao quy đầu khi dương vật ở trạng thái bình thường, nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được và gây thắt nghẽn đầu dương vật.
  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là tình trạng không thể lột bao quy đầu được bất kể dương vật ở trạng thái bình thường hay khi cương cứng.

Hẹp bao quy đầu

Chữa hẹp bao quy đầu như thế nào?

Đối với nam giới trưởng thành, điều trị hẹp bao quy đầu bằng phương pháp tiểu phẫu cắt bao quy đầu chính là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ bị bán hẹp bao quy đầu thì có thể tự lột bao quy đầu dần.

Đối với hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể kết hợp sử dụng một số loại thuốc mỡ bôi ngoài da để bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo da bao quy đầu, thực hiện khoảng 3 lần mỗi ngày, kéo dài liên tục ít nhất 1 tháng. Đây là một biện pháp đơn giản, tiết kiệm rất dễ thực hiện, giúp làm cho bao quy đầu giãn ra và có thể lột ra khỏi đầu dương vật.

Nếu việc kết hợp bôi thuốc và kéo giãn da bao quy đầu không mang lại kết quả tốt sau 3 tháng hoặc với những trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể được chỉ định. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện chỉ khoảng 10- 15 phút, nhanh hồi phục, không cần nằm viện.

Tại phòng khám Nam học Hà Nội, chúng tôi đang áp dụng thủ thuật cắt bao quy đầu công nghệ Hàn Quốc trong điều trị dài và hẹp bao quy đầu. Đây là một trong những kỹ thuật cắt bao quy đầu có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, an toàn, ít xâm lấn bởi trong suốt quá trình làm thủ thuật các bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi phẫu thuật, ít đau, ít chảy máu, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh. Sau thủ thuật, nam giới có thể chăm sóc tại nhà mà không cần nằm viện, không ảnh hưởng đến công việc và học tập.

Phòng khám Nam học Hà Nội có đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại cùng phương pháp điều trị tiên tiến, được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn. Chúng tôi luôn cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho mọi người bệnh với mức chi phí luôn nằm trong sự kiểm duyệt của Sở Y tế, công khai ổn định và hợp lý. Mọi thông tin bệnh nhân cũng đc bảo mật tuyệt đối.

Chị có thể nhận tư vấn và đặt lịch online quá số điện thoại : 024.33.99.52.52 – 016.56.56. 5252.

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi – phường Thượng Đình – quận Thanh Xuân – Hà Nội. Phòng khám mở cửa từ 7h30 đến 20h hàng ngày, kể cả ngày nghỉ lễ.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước