Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Khám thai lần đầu khi nào?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em kết hôn được 3 tháng, vợ chồng em thả vì đang mong có con. Vừa rồi em chậm kinh gần 10 ngày, mua que về thử thai và rất vui mừng vì kết quả em đang mang thai. Hiện giờ em vừa vui vừa lo lắng vì mang thai lần đầu, không có kinh nghiệm. Em muốn hỏi bác sĩ khi nào nên đi khám thai lần đầu, khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy, đi khám thai có phải nhịn ăn không hay quy trình khám thai gồm những gì, siêu âm thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Thúy Hằng (Ba Đình, Hà Nội)

=>> Xem thêm: Siêu âm đầu dò phát hiện bệnh gì?

khi nào nên đi khám thai lần đầu

Khi nào nên đi khám thai lần đầu?

Trả lời:

Em thân mến,

Với câu hỏi khi nào nên đi khám thai lần đầu, câu trả lời là khi thai được khoảng 6 tuần tuổi. Đây là khoảng thời gian hoàn hảo để em đi khám thai lần đầu tiên. Khi đến thời điểm này, em cần lưu ý một số chuẩn bị sau đây để đảm bảo cuộc khám thai diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Em nên viết ra và đem theo tất cả những câu hỏi khi đi khám thai. Chắc chắn trong lần mang thai đầu tiên, em sẽ có nhiều câu hỏi cần được bác sĩ giải đáp.  Để tiết kiệm thời gian và tránh bị sót thì việc ghi và gửi cho bác sĩ xem sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

Cần đem theo danh sách các loại thuốc (kể cả có kê đơn hoặc không, bao gồm cả thuốc điều trị, thuốc bổ và thực phẩm chức năng) để các bác sĩ có thể đánh giá xem chúng có an toàn khi dùng cho thời gian mang thai hay không.

Ghi chú lại ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối để các bác sĩ có thể tính toán ngày dự sinh của em. Em cũng không cần phải quá lo lắng nếu như không nhớ hoặc kinh nguyệt của em không đều. Bác sĩ vẫn có thể xác định bằng cách siêu âm để tìm hiểu tuổi thai của bé.

Em cần dành thời gian để tìm hiểu về tiền sử bệnh lý ở trong gia đình em và chồng của em. Nếu như mà không chắc chắn liệu có ai trong gia đình có các bệnh di truyền hãy hỏi cha mẹ hoặc là người thân. Bác sĩ sẽ rất cần những thông tin này để đưa ra những chẩn đoán và lời khuyên phù hợp cho em.

Với mỗi cuộc hẹn khám thai, thông thường thì các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi chung về cảm giác của em, nó bao gồm cả về thể chất và tinh thần, em có đang lo lắng, khó chịu, hay bất cứ thắc mắc nào khác hay không. Có thể sẽ có những câu hỏi khác nữa tùy thuộc vào thể trạng của em hoặc nếu như em có những vấn đề quan tâm đặc biệt nào đó.

Mục tiêu của việc khám lần này sẽ là để xem thai đang phát triển như thế nào và cung cấp những thông tin cần thiết để em có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Em sẽ được các bác sĩ kiểm tra cân nặng, huyết áp, nước tiểu, đo kích thước bụng, kiểm tra vị trí của em bé, nghe nhịp tim của em bé, được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm thích hợp đồng thời theo dõi sát sao những biểu hiện bất thường nếu có và sẽ can thiệp khi cần.

Vào cuối buổi thăm khám thì bác sĩ sẽ tiến hành trao đổi với em về kết quả chẩn đoán, giải thích cho em hiểu những thay đổi bình thường sẽ xảy ra với thai phụ trước lần khám thai tiếp theo và các dấu hiệu bất thường cần chú ý để em có thể tự theo dõi. Đồng thời thì em cũng sẽ được bác sĩ tư vấn về thói quen sinh hoạt hàng ngày (như là tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng tốt hay là việc tránh thuốc lá, rượu và các chất kích thích), thảo luận về những điểm tốt hay là chưa tốt của các kết quả xét nghiệm.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc khi nào nên đi khám thai lần đầu, quy trình khám thai ra sao. Hi vọng với những thông tin vừa rồi, giúp ích được cho mẹ bầu.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước