Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Trong độ tuổi sinh đẻ chị em có thể gặp những bất thường trong chu kỳ kinh, trong đó có kinh nguyệt vón cục. Vậy kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có sao không? Cách điều trị máu đóng cục trong kỳ kinh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích xung quanh hiện này.

Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là gì?

Theo các chuyên gia, kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là hiện tượng bình thường. Thường xảy ra ở những ngày đầu trong ngày hành kinh.

Khi kinh nguyệt xuất hiện, các lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bị bong tróc. Do đó, lượng máu kinh sẽ thay đổi thất thường, có ngày ít, có ngày nhiều, có ngày xuất hiện cục máu đông.

Trường hợp kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là tình trạng phổ biến do tốc độ và thể tích dòng chảy kinh tăng. Chị em không nên quá lo lắng khi kinh nguyệt xuất hiện tình trạng này, vì đây là một phần trong chu kỳ kinh.

=>> Xem thêm: 5 thủ phạm khiến kinh nguyệt có màu đen

kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Đặc điểm của kinh nguyệt vón cục bình thường và bất thường là gì?

Mặc dù kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Do đó, chị em cần nắm rõ những đặc điểm của kinh nguyệt bình thường và bất thường sau:

Kinh nguyệt vón cục bình thường

 • Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông không thường xuyên. Thường chỉ xuất hiện ngày đầu chu kỳ kinh.
 • Kích thước của các cục máu đông có đường kính nhỏ hơn 2,5cm.
 • Máu cục có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm.
 • Không chảy máu kinh nguyệt nặng.

Kinh nguyệt vón cục bất thường

Nếu kinh nguyệt vón cục bất thường sẽ có những đặc điểm sau:

 • Thường xuyên xuất hiện cục máu đông, bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh.
 • Kích thước các cục máu đông lớn hơn 2,5cm.
 • Cục máu xuất hiện kèm theo chảy nhiều máu kinh.

Nếu kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông bình thường chị em không cần lo lắng. Bởi hiện tượng sẽ tự biến mất và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt vón cục bất thường thì chị em cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

=>> Xem thêm: Hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt

dấu hiệu máu đóng cục trong kỳ kinh

Nguyên nhân khiến hành kinh ra máu cục

Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể xảy ra ở bất kỳ nữ giới nào. Thông thường, những bất thường ở chu kỳ kinh xảy ra ở những chị em mới bắt đầu hành kinh, người bị stress, căng thẳng…

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:

 • Nữ giới bất ổn về mặt tâm lý do stress, căng thẳng kéo dài.
 • Bị tác động bởi một số loại thực phẩm.
 • Sử dụng rượu bia, chất kích thích.
 • Sự thay đổi đột ngột về thói quen sinh hoạt.
 • Rối loạn nội tiết tố khiến kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông. Bởi những bất thường về lượng hormone progesteron và estrogen sẽ khiến lớp lót tử cung bong tróc nhiều hơn. Đồng thời bị tắc nghẽn khi thoát ra nên sinh ra hiện tượng vón cục.
 • Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung khiến kinh nguyệt thất thường, đau bụng, và kinh nguyệt bị vón cục.
 • Bệnh u xơ tử cung gây tình trạng máu kinh ra nhiều, xuất hiện cục máu đông.
 • Sảy thai sau vài ngày đậu thai dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.
 • Nội mạc tử cung bị bong nhưng chưa loại thải ra hết từ chu kỳ trước. Đến kỳ tiếp theo mới thoát ra ngoài.
 • Bệnh Polyp cổ tử cung gây cản trở dòng chảy của máu từ tử cung. Điều này làm tăng tốc độ quá trình hình thành các cục máu đông.
 • Một số nguyên nhân bất kỳ gây cản trở dòng máu kinh qua cổ tử cung đến âm đạo. Dẫn đến hình thành cục máu đông, màu sắc kinh nguyệt thay đổi.
 • Trường hợp tử cung mở rộng, lượng máu vón cục do nội mạc tử cung bong tróc được giải thuyết. Tình trạng này gây hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.
 • Nữ giới tăng hoặc giảm cân đột ngột, thay đổi nội tiết do mãn kinh, các vấn đề sinh sản… Cũng là nguyên nhân hình thành các cục máu đông.

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ, kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông bình thường thì chị em không nên quá lo lắng. Bởi hiện tượng này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nữ giới. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra cục máu đông thường xuyên ngay cả những ngày không có kinh nguyệt. Chị em cần nhanh chóng đi thăm khám để kiểm tra.

Khi xuất hiện tình trạng này, chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị. Cần theo dõi tình trạng ra cục máu đông có xuất hiện trong những ngày tiếp theo không. Nếu không xuất hiện thì chị em không nên quá lo ngại.

Điều trị kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông ở đâu hiệu quả?

Nếu tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông thường xuyên xảy ra, chị em có thể đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để kiểm tra. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát. Từ đó, tìm nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội với cơ sở vật chất khang trang. Cùng với đó là trang thiết bị hiện đại giúp chị em an tâm khi điều trị tại đây.

Hơn nữa, đội ngũ bác sĩ phụ khoa là những người có trình độ chuyên môn cao. Có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý phụ khoa. Trong đó, các bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều ca có kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.

Một số bác sĩ có chuyên môn cao trong việc điều trị phụ khoa phải kể đến gồm bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, bác sĩ Đặng Vũ Hà, bác sĩ Phùng Thanh Vân…

Hơn nữa, chi phí điều trị tại phòng khám được niêm yết công khai, minh bạch. Thông tin người bệnh luôn được bảo mật.

Trên đây là những thông tin hữu ích xung quanh hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông. Để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất, người bệnh nên thăm khám sớm khi có những bất thường trong chu kỳ kinh.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi: 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số ĐT: 03 5656 5252.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước