Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Nguyên nhân chửa ngoài dạ con

Câu hỏi: Chào các bác sĩ, năm nay em 26 tuổi, kết hôn được gần 1 năm và mới thụ thai được khoảng vài tuần. Nhưng thật không may, sau khi đi khám thai thì bác sĩ kết luận em bị chửa ngoài dạ con. Cụ thể là khi thai được khoảng 9 tuần, bác sĩ khi siêu âm không thấy thai ở trong tử cung mà thấy ở ngoài. Bác sĩ chỉ định em phải mổ lấy thai ra để phòng tránh trường hợp thai lớn lên bị vỡ ra sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

Vợ chồng em rất buồn nhưng cũng không thể làm điều gì khác. Điều khiến em lo lắng hơn cả là không biết tình trạng chửa ngoài dạ con liệu có bị tái phát trong những lần em mang thai về sau hay không. Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân chửa ngoài dạ con và có cách chủ động nào để phòng tránh tình trạng này. Em cảm ơn các bác sĩ.

Trần Thu Hiên (Q. Ba Đình – TP. Hà Nội)

Trả lời:

Chào em,

Chửa ngoài dạ con hiểu đơn giản là hiện tượng thai làm tổ ở bên ngoài của buồng tử cung. Bình thường thì sau khi gặp tinh trùng và được thụ tinh, trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển nếu mà bị cản trở hoặc gặp các yếu tố ngăn cản sẽ khiến cho không thể di chuyển được thì trứng sẽ làm tổ ở ngoài tử cung, ví dụ như là ở vòi trứng…

=>> Xem ngay: Thai 3 tuần siêu âm có thấy không

nguyên nhân chửa ngoài dạ con

Nguyên nhân chửa ngoài dạ con

  • Do có viêm nhiễm vòi trứng: Tình trạng viêm nhiễm ở vòi trứng sẽ gây tắc hẹp vòi trứng và dễ gây ra tình trạng chửa ngoài dạ con. Viêm nhiễm vòi trứng thường là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như trực khuẩn lậu hay bệnh do khuẩn chlamydia trachomatis. Những chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phần phụ cũng có thể khiến vòi trứng bị hẹp lại, khiến cho trứng khó di chuyển bên trong và gây nên tình trạng thai nằm ngoài dạ con.
  • Do các bệnh phụ khoa: Nếu chị em nhiễm phải các bệnh phụ khoa như là khối u phần phụ, có dị dạng bẩm sinh vòi trứng… cũng có thể là nguyên nhân gây chửa ngoài dạ con. Vòi trứng có thể bị tắc hẹp bởi bệnh lạc nội mạc tử cung, khối u phần phụ chèn ép tới vòi trứng, các phẫu thuật liên quan tới vùng bụng gây ra tình trạng dị dạng vòi trứng như là vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc… hoặc những tác động trực tiếp tới vòi trứng từ trước như triệt sản, nối vòi trứng… Ngoài ra, vòi trứng còn có thể bị tắc/hẹp bẩm sinh, ngay từ khi mới sinh ra.
  • Do hút thuốc lá: Các nghiên cứu gần đây cho thấy, thói quen hút thuốc lá không chỉ làm chậm và gây cản trở tới việc thụ thai, làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên mà còn có thể gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung ở các sản phụ. Chất nicotine có ở trong thuốc lá sẽ làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm cử động của các vòi trứng. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh tiến về tử cung dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng và phát triển thành thai ngoài tử cung gây nguy cơ vỡ vòi trứng.

Để phòng ngừa chửa ngoài dạ con cần chú ý những điều sau:

  • Không quan hệ một cách bừa bãi, chung thủy một vợ một chồng.
  • Giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ có kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục để tránh phát triển viêm nhiễm ở khu vực vùng kín.
  • Nếu nhận thấy có hiện tượng khí hư bất thường nên đi khám phụ khoa để được điều trị sớm. Để càng lâu thì nguy cơ bị viêm âm đạo, cổ tử cung dẫn đến viêm nhiễm tử cung, vòi trứng ngày càng cao có thể gây ra hậu quả là mang thai ngoài tử cung.
  • Đặc biệt là với những sản phụ đã từng bị chửa ngoài dạ con và muốn có thai trở lại thì cần đi khám một cách cẩn thận trước và sau khi thụ thai để được các bác sĩ theo dõi cụ thể.

Trên đây các bác sĩ chúng tôi vừa cung cấp thông tin về nguyên nhân chửa ngoài dạ con. Hi vọng với những thông tin trên giúp ích nhiều cho em. Mọi thông tin hay có bất kỳ hỏi đáp gì về sức khỏe sinh sản em vui lòng liên hệ đến số 0356565252 hoặc chat trực tiếp tại đây.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước