Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Hướng dẫn xử lý khi bị rách bao cao su khi quan hệ

Hỏi: Chào bác sĩ, bao cao su được biết tới là biện pháp phòng tránh thai an toàn và ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, tôi được biết là trong trường hợp bao bị rách thì khả năng bảo vệ của bao cao su không còn. Vậy cần làm gì khi gặp phải tình huống rách bao cao su khi quan hệ? Bao cao su bị rách có thai không? Và cách tránh thai khi bị rách bao cao su là gì?

Nguyễn Tường Huy (Q. Ba Đình – TP. Hà Nội)

Đáp:

Chào bạn,

Rách bao cao su khi quan hệ là trường hợp không hiếm gặp. Khi bao cao su bị rách, khả năng bảo vệ của nó không còn. Bao bị rách trong quá trình quan hệ tình dục có thể gây ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trên thực tế, một số nguyên nhân chính có thể dẫn tới tình trạng bao cao su bị rách khi quan hệ tình dục đó là:

  • Do mua phải bao cao su không rõ nguồn gốc hoặc hết hạn sử dụng.
  • Do bao cao su bị ảnh hưởng khi xé vỏ bên ngoài.
  • Do việc chọn lựa bao không phù hợp với kích thước của dương vật.
  • Do bạn không đẩy khí ra ngoài khi đưa bao cao su vào dương vật.
  • Do đeo bao cao su khi dương vật chưa cương cứng hoàn toàn.
  • Do môi trường quan hệ tình dục thiếu độ trơn, nhờn.

=>> Xem thêm: Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

rách bao cao su khi quan hệ

 

Làm gì khi gặp phải tình huống rách bao cao su khi quan hệ?

Trong trường hợp phát hiện bao cao su bị rách thì nên bình tĩnh và ngừng ngay việc quan hệ tình dục.

Đối với người phụ nữ thì điều cần làm đầu tiên chính là phải đi tiểu ngay sau khi quan hệ để tống ra lượng tinh dịch còn sót lại ở âm đạo. Tiến hành rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước sạch, chị em có thể sử dụng loại xà phòng có tính chất dịu nhẹ không kích ứng. Tuyệt đối không được phép thụt rửa vì có thể khiến cho tinh trùng chui được vào bên trong âm đạo dễ dàng hơn.

Tiếp đến, nên tiến hành uống một viên thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lúc đó hoặc chậm nhất là 1 ngày sau khi quan hệ tình dục để đảm bảo không có thai ngoài ý muốn. Người phụ nữ nên tiến hành thử thai tại nhà sau 7 đến 10 ngày, xác định nguy cơ có thai ngoài ý muốn hay không để có phương hướng giải quyết, xử trí kịp thời.

Đối với nam giới thì cần rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước, có thể sử dụng loại xà phòng có tính chất dịu nhẹ không kích ứng. Tuyệt đối là không chà rửa thô bạo hay sử dụng các hóa chất có thể làm tổn hại làn da mỏng manh và niêm mạc vùng kín.

Cả nam lẫn nữ nếu không chắc chắn về sự an toàn của đối tác thì cần theo dõi tình trạng sức khỏe toàn thân và các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục. Với các bệnh lây truyền qua đường tình dục bệnh sẽ không phát ngay mà cần thời gian ủ bệnh. Bệnh lậu và mụn rộp sinh dục thường sẽ phát bệnh sau 1 tuần, giang mai 1 tháng và sùi mào gà từ 2 – 8 tháng. Riêng đối với HIV, phải uống thuốc dự phòng sau phơi nhiễm trong vòng 72 tiếng kể từ khi có nguy cơ.

Cuối cùng là cần nhìn nhận lại sự cố, phân tích lý do tại sao xảy ra việc rách bao cao su để tránh sự cố này những lần sau nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước