Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm mới được ứng dụng phổ biến trong y học hiện nay. Để tìm hiểu và có thêm thông tin về loại hình siêu âm Doppler, cách đọc chỉ số siêu âm doppler, cũng như giá siêu âm doppler thai bao nhiêu tiền thì mọi người có thể tham khảo thêm những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm là một hình thức thăm khám trong y học thông qua sóng siêu âm có thể nhìn thấy các bộ phận bên trong cơ thể qua màn hình máy tính. Ngày nay, y học phát triển, có rất nhiều các loại siêu âm ra đời như siêu âm 3 chiều (3D), siêu âm 4 chiều (4D) và siêu âm Doppler là hình thức siêu âm mới nhất với rất nhiều ưu điểm trong quá trình kiểm tra, chẩn đoán bệnh.

Trong các loại siêu âm thì siêu âm Doppler là một loại siêu âm có độ chính xác cao nhất và siêu âm Doppler còn có màu. Do đó nó còn có các tên gọi khác là siêu âm màu.

Siêu âm Doppler chính là phương pháp siêu âm sử dụng hiệu ứng doppler, các sóng âm sẽ được phát ra tới bộ phận cần được thăm khám và sau đó sẽ thu hồi chúng. Siêu âm Doppler sẽ giúp bác sĩ

kiểm tra được sự chuyển động và phân bố chuyển động, vận tốc chuyển động của các bộ phận được kiểm tra.

Siêu âm Doppler bao gồm 4 loại là: Doppler sóng liên tục, Doppler kép, Doppler năng lượng, Doppler màu.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Khi nào nên đi khám thai lần đầu

siêu âm doppler

Ứng dụng của siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler được sử dụng trong kiểm tra chức năng và hoạt động của tim, kiểm tra sự chuyển động của các tĩnh mạch, kiểm tra các bệnh ở vùng bụng, thận…..

Do Doppler là kỹ thuật siêu âm có độ chuẩn xác cao nên nó còn có ứng dụng rất quan trọng trong siêu âm thai. Bởi vì sự phát triển của thai nhi trong cả một thai kỳ tiềm ẩn rất nhiều những nguy mắc bệnh, biến dạng và dị dạng… Cho nên siêu âm trở thành bước bắt buộc để các bà mẹ phát hiện những bất thường ở thai nhi nhằm có biện pháp phù hợp. Siêu âm Doppler có thể giúp kiểm tra tất cả các bộ phận của thai nhi và kiểm tra lượng oxy cũng như các nguồn ding dưỡng cung cấp cho thai nhi có đủ hay không.

Các chuyên gia y tế cho rằng siêu âm Doppler còn là loại siêu âm duy nhất có thể phát hiện ra một số trường hợp mà các loại siêu âm khác không phát hiện ra được như:

 • Phình đông mạch chủ ở bụng (hay còn gọi là phình mạch máu).
 • Các bệnh liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan và các vấn đề tuần hoàn của các khối u.
 • Người mang thai đang hút thuốc lá.
 • Các vấn đề xuất hiện ở tim như: đau tim, khuyết van tim, hở van tim…
 • Những bệnh nhân có khả năng bị tắc mạch máu.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Siêu âm đầu dò

các loại siêu âm doppler

Các loại siêu âm Doppler và công dụng của nó

Có 2 loại siêu âm Doppler đó là: Doppler liên tục và Doppler xung

 • Doppler liên tục (CW Doppler): Đây là loại siêu âm gồm hai tinh thể ở một đầu dò với hai chức năng khác biệt đó là: một tinh thể có chức năng phát sóng âm và một tinh thể có chức năng thu sóng âm. Vì thế, siêu âm Doppler liên tục có thể giúp kiểm tra được các vận tốc nhanh. Tuy nhiên, siêu âm này lại không thể kiểm tra được vị trí của điểm thu về.
 • Doppler xung ( PW Doppler ): Siêu âm Doppler xung chỉ có một tinh thể ở đầu nên vừa có chức năng phát sóng âm vừa có chức năng thu sóng âm. Ở đầu dò của máy siêu âm Doppler xung có các chuỗi xung dọc để phát sóng âm theo hướng quét của mỗi đầu dò. Loại siêu âm này có thể điều chỉnh kích thước của vùng cần thăm khám. Tuy nhiên siêu âm Doppler xung không thu được toàn bộ sóng âm mà chỉ thu về được tại vị trí cần kiểm tra, thăm khám.

Ưu điểm và nhược điểm của siêu âm Doppler

 Mặc dù là siêu âm tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, cho độ chính xác cao nhưng siêu âm Doppler vẫn có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu điểm của siêu âm Dopler đó là:

 • Được sử dụng rộng rãi và thực hiện được nhiều lần với chi phí thấp.
 • Độ an toàn cao, không gây chảy máu và không ảnh hưởng cho người sử dụng.
 • Độ chính xác cao giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác và tốt hơn các loại siêu âm khác.
 • Phát hiện ra các vấn đề có thể xảy ra trong huyết động dòng máu và giải phẩu mode B.

Nhược điểm của siêu âm Doppler

 • Khác với các loại siêu âm khác, siêu âm Doppler đòi hỏi người siêu âm phải có kỹ năng tốt, được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiểm để có chẩn đoán chính xác, tránh nhầm lẫn động mạch trong, động mạch ngoài, độ rộng hẹp của các mạch máu…
 • Siêu âm Doppler sẽ gặp khó khăn khi siêu âm cho các bộ phận như ruột, dạ dày và những xương có lỗ.
 • Độ chính xác cao nhưng không hoàn toàn chắc chắn.
 • Siêu âm Doppler sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên cho nên có thể có tác hại của nó. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào phát hiện được ra tác hại của nó. Nhưng người bệnh không nên quá lạm dụng loại siêu âm này.
 • Khi đi siêu âm, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín tránh những trường hợp đáng tiếc do tác hại của những máy siêu âm không đạt chất lượng.

Vai trò của siêu âm Doppler trong sản khoa

Trong Sản khoa, Siêu âm Doppler thai nhi giúp đo lường được lượng máu ở từng bộ phận trong cơ thể thai nhi như dây rốn, não và tim thai.

Cách này sẽ xác định rằng cơ thể thai nhi có hấp thu đủ chất dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết hay không. Bên cạnh đó thì bác sĩ cũng quan sát và đánh giá được tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch cũng như tĩnh mạch để chẩn đoán được thể trạng và sự phát triển của thai nhi có diễn ra bình thường hay không. Đồng thời qua đó cũng giúp sàng lọc được các bệnh và một số dị tật bẩm sinh của thai nhi để có biện pháp khắc phục sớm nhất.

Tóm lại siêu âm Doppler là loại hình siêu âm mới được sử dụng rộng rãi trong Y tế. Khi có bệnh, hãy đến cơ sở uy tín để được bác sĩ tư vấn nên chọn dịch vụ nào phù hợp nhất.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước