Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Mang thai là điều vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc, nhiều mẹ bầu muốn theo dõi thai kỳ bằng việc siêu âm thường xuyên, nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều mẹ lo ngại việc siêu âm nhiều lần trong giai đoạn mang thai có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy, thực tế siêu âm thai nhiều có tốt không? Nó có ảnh hưởng đến thai nhi không? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Mẹ bầu siêu âm thai nhiều có tốt không?

Siêu âm là cách mà mẹ bầu không chỉ được nhìn thấy sự triển của con yêu qua từng giai đoạn mà còn sớm biết được liệu bé có tiềm ẩn những bất thường, bị dị tật bẩm sinh hay không. Vì thế, nhiều chị em phụ nữ khi mang thai đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. Nhưng liệu mẹ bầu siêu âm thai nhiều có tốt không?

Theo bác sĩ chuyên khoa phụ sản cấp I, người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa – Nguyễn Thị Thoàn, đang công tác tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Việc mẹ bầu siêu âm quá nhiều lần khi mang thai là điều thực sự không cần thiết

Mặc dù, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, siêu âm không gây ảnh hưởng gì đáng kể đối với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên quá lạm dụng siêu âm. Bởi, siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém về mặt kinh tế mà còn khiến chị em mất rất nhiều thời gian, công sức bởi những lần chờ đợi được thăm khám và siêu âm.

Trong thai kỳ, có 3 mốc thời điểm quan trọng nhất bắt buộc các mẹ bầu phải đi khám và siêu âm thai đó là thai ở tuần thứ 11-14, tuần 22-23 và tuần 31-32, là số lần siêu âm tối thiểu trong suốt thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, để khám đầy đủ mẹ cần phải trải qua 7 lần đối với một thai kỳ bình thường. Còn đối với những thai kỳ nguy cơ cao như: tim sản, cao huyết áp,…thì số lần thăm khám và siêu âm sẽ phải nhiều hơn với nhịp độ dày hơn bởi các lý do y học.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Thai 3 tuần siêu âm có thấy không

siêu âm thai nhiều có tốt không

3 Mốc siêu âm quan trọng mẹ bầu nhất định phải biết

Ngoài siêu âm thai nhiều có tốt không thì mẹ bầu cũng cần nắm được các mốc siêu âm thai quan trọng nhất. Theo bác sĩ Thoàn, có 3 mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ nhất định không được bỏ qua đó là:

  • Khám và siêu âm thai vào 3 tháng đầu

Lần siêu âm này có thể là lần siêu âm đầu tiền của thai kỳ khi thai ở độ tuổi từ 11 – 14 tuần, để bác sĩ có thể xác định được chính xác tuổi thai, số lượng thai, tình trạng thai hiện tại,…Do nhiều chị em phụ nữ không nhỡ rõ kỳ kinh cuối cùng, chị em bị vô kinh hay kinh nguyệt không đều.

Với lần siêu âm này, bác sĩ sẽ ác định tuổi thai đồng thời dự kiến ngày sinh tốt nhất so với những lần khác. Từ đó, chị em có thể biết được khi sinh thai có đủ tháng hay thiếu tháng không, phòng tránh tình trạng thai già tháng hay thai bị suy dinh dưỡng trong tử cung.

Không những thế, đây là thời điểm duy nhất để bác sĩ đo độ mờ da gáy, từ đó dự đoán được một số bất thường về nhiễm sắc thể cũng như phát hiện được một số bất thường khác.

  • Khám và siêu âm thai vào 3 tháng giữa

Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng được thực hiện ở thai tuần thứ 22 – 23. Mặc dù. Các mẹ bầu vẫn cảm nhận được sự phát triển, lớn lên từng ngày của con yêu nhưng mẹ vẫn cần được thăm khám và siêu âm khảo sát hình thể của thai nhi, nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi, đồng thời khảo sát về bánh nhau và nước ối,…từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lúc này, mẹ bầu sẽ được siêu âm 3D hoặc 4D. 3 tháng giữa được đánh giá là giai đoạn lý tưởng cho mọi đình chỉ thai nghén và thường được chỉ định thực hiện trước ở tuần thứ 28 của thai kỳ. Do đó, mốc khám thai và siêu âm thau này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tầm soát những dị tật bẩm sinh ở thai nhi, chẳng hạn như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan, nội tạng,…

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Hình ảnh siêu âm trứng rụng

  • Khám và siêu âm thai vào 3 tháng cuối

Thời điểm này được bác sĩ siêu âm vào tuần thứ 31 – 32 của thi kỳ. Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường về hình thể ở thai nhi xảy ra muộn như ở tim, mạch máu hay các bất thường ở não như giãn não thất,…

Đồng thời bác sĩ có thể chẩn đoán ngôi thai, cân nặng thai nhi, khảo sát bán nhau, nước ối,…từ đó bác sĩ chuyên khoa cũng có thể căn cứ vào đó để đánh giá và tiên lượng được cuộc sinh sắp tới. Và những thai kỳ có nguy cơ cao đã có thể phát hiện được cũng như có thể cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh để được theo dõi cụ thể.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp chị em trả lời được câu hỏi siêu âm thai nhiều có tốt không. Mọi vướng mắc cần được các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm giải đáp, chị em hãy trao đổi trực tiếp qua thư mục tư vấn trực tuyến ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước