Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Kinh nghiệm siêu âm canh trứng

Làm mẹ là thiên chức vô cùng thiêng liêng đối với người phụ nữ, nhất là những người chậm con thì lại càng khao khát hơn. Để có con dễ dàng hơn đã có không ít mẹ áp dụng phương pháp siêu âm trứng rụng. Vậy, phương pháp siêu âm trứng rụng như thế nào? Siêu âm canh trứng có ảnh hưởng gì không? Cách đọc kết quả siêu âm trứng ra sao? Chị em hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm này.

Siêu âm trứng rụng như thế nào?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Siêu âm trứng rụng hay còn được gọi là siêu âm canh trứng là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) thông qua đầu dò âm đạo trong 1 chu kỳ kinh nhằm tăng tỷ lệ có con theo mong muốn của mình một cách cao nhất. Ngoài ra, siêu âm trứng rụng giúp bác sĩ đánh giá các vấn đề sau:

  • Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không?
  • Có mấy nang noãn, kích thước của nang noãn như thế này có bình thường không?
  • Sự phát triển của nang noãn có bình thường không?
  • Nang noãn có thể lớn tới mức trưởng thành và rụng hay không?

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Siêu âm Dopler

siêu âm trứng rụng

Hình ảnh siêu âm trứng rụng

Siêu âm trứng rụng chính là việc bác sĩ sử dụng kỹ thuật siêu âm để kiểm tra quá trình phát triển của các nang noãn, dự đoán ngày rụng trứng chính xác, nhằm mục đích tăng khả năng thụ thai cho chị em.

Việc siêu âm cần được tiến hành theo một quá trình từ đầu chu kỳ kinh nguyệt. Để đảm bảo chính xác, tốt nhất bạn nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ.

Thông thường, ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, các nang trứng nhỏ khoảng 4-5 mm, chưa có trứng trội. Các nang trứng này vẫn quan sát được trên siêu âm đầu dò âm đạo.

Vào ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ kinh, trên hình ảnh siêu âm trứng rụng, bác sĩ cho biết nang trứng đã có kích thước khoảng 10 – 12 mm, trung bình mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển 2 mm.

Đến ngày 14 – 15 của chu kỳ kinh, sẽ chỉ có một hoặc hai nang trứng trưởng thành và rụng. Lúc này, nang trứng đạt được kích thước từ 17 – 18 mm, gọi là nang trưởng thành và chuẩn bị rụng.

Khi nang trứng tiếp tục phát triển, hình ảnh siêu âm trứng cho biết trứng đạt kích thước từ 20 – 28 mm và trứng sẽ rụng. Đây là thời điểm trứng đạt chất lượng tốt nhất, để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Cụ thể, từ hình ảnh siêu âm rụng trứng, bác sĩ sẽ cho bạn biết trứng lớn cỡ nào, để biết được thời gian rụng trứng, chỉ định quan hệ tình dục cho vợ chồng, nhằm tăng khả năng thụ thai.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Bao nhiêu tuần thì thai máy

Siêu âm nang noãn có tác dụng gì?

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn là một trong các bước đầu tiên phải thực hiện khi bạn thăm khám vô sinh – hiếm muộn. Bạn có thể siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò nhằm kiểm tra sự phát triển của nang noãn.

Kết hợp với các biểu hiện lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn siêu âm để đánh giá chất lượng của buồng trứng trong điều trị vô sinh.

Nếu như bạn bị rối loạn phóng noãn hoặc bị đa nang buồng trứng thì thông qua việc siêu âm này sẽ có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời  để có một phác đồ điều trị bệnh chính xác. Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn còn giúp tăng tỷ lệ thụ thai nhờ chẩn đoán ngày sẽ rụng trứng.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm trứng rụng chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp phụ nữ vô sinh – hiếm muộn. Nếu nữ giới cần sử dụng thuốc kích thích sự rụng trứng thì nên siêu âm để kiểm tra sự phát triển của nang noãn liên tục, từ đó tiêu thuốc kích rụng trứng đúng thời điểm.

Trong hỗ sợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn là bước vô cùng quan trọng để các bác sĩ chọn ngày phù hợp chọc hút trứng.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Siêu âm đầu dò

siêu âm trứng rụng như thế nào

Những mốc siêu âm rụng trứng quan trọng

Ban đầu, ngay cả việc sử dụng các kỹ thuật máy móc, thông qua hình ảnh siêu âm trứng rụng, bác sĩ cũng không thể đoán được số lượng trứng, bởi vì kích thước của chúng quá nhỏ.

Nhưng khi trứng đã phát triển đến một thời điểm nhất định, bác sĩ hoàn toàn có thể đo được kích thước trứng thông qua hình ảnh siêu âm trứng rụng ở những lần siêu âm ổ bụng, hoặc siêu âm đầu dò.

Để có thể đánh giá được sự phát triển của nang trứng, các bác sĩ cho biết:

  • Đối với các trường hợp chị em có nguy cơ hoặc đã được kết luận bị vô sinh, hiếm muộn, thì bác sĩ thường yêu cầu siêu âm trứng vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

Bởi đây là thời điểm mà hình ảnh siêu âm trứng rụng có thể đếm được số lượng các nang noãn thứ cấp, qua đó chẩn đoán được tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị hợp lý.

  • Còn với những trường hợp có tình trạng sức khỏe bình thường, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn khoảng 28 ngày.

Thường được chỉ định siêu âm trứng rụng từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh. Khi trứng đạt kích thước từ 20 – 28mm, trứng sẽ rụng.

  • Ngoài ra một số trường hợp khác cũng có thể được chỉ định siêu âm trứng vào ngày thứ 12 của chu kỳ nhưng khi khám thì lại gặp vấn đề siêu âm không thấy trứng.

Khi đó, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì có khi một quả trứng cần thời gian 3 tháng mới rụng. Cho nên, với các trường hợp không có trứng trội, hoặc trứng không rụng… Bác sĩ sẽ sớm tìm ra nguyên nhân và tư vấn hướng điều trị cần thiết nhất.

Như vậy, dựa vào hình ảnh siêu âm trứng rụng, bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển của các nang trứng. Sớm dự đoán được thời gian trứng rụng và giúp bạn xác định được thời gian trứng rụng để thực hiện quan hệ tình dục, tăng tỉ lệ thụ thai cao nhất.

Phương pháp siêu âm trứng rụng như thế nào?

Siêu âm trứng rụng như thế nào là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trên thực tế, chúng ta không thể đếm được bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng bởi kích thước của chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, một khi nang trứng đạt tới giai đoạn phát triển nhất định (trưởng thành), nó có thể được nhìn thấy thông qua siêu âm.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang trứng phát triển bậc ba thì được xem là nang trứng trưởng thành và rụng trứng.

Mặc dù có rất nhiều nang trứng được huy động tuy nhiên chỉ có một hoặc hai nang trứng trưởng thành và rụng. Ở những người phụ nữ bình thường, đầu chu kỳ kinh nang trứng chỉ có kích thước nhỏ tầm 4-5 mm và chưa thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm.

Vào ngày thứ 7 hay thứ 8 của chu kỳ kinh, thông qua siêu âm chị em có thể thấy nang trứng có kích thước khoảng khoảng 10 – 12 mm. Trung bình, mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển khoảng 2 mm. Tới giữa chu kỳ kinh nguyệt, một nang trứng đủ lớn để rụng chỉ có một hoặc hai nang trứng trong các chu kỳ sẽ trưởng thành và rụng.

Khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ nếu như nang trứng đạt được kích thước từ 17 – 18 mm, thì gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống, đó được gọi là phóng noãn hay rụng trứng.

Đối với những phụ nữ chậm con thường sẽ được siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ, để đếm số lượng nang noãn thứ cấp nhằm chẩn đoán tình trạng bệnh. Với những người siêu âm nang noãn thông thường để xác định được ngày thụ thai tốt nhất, việc siêu âm sẽ thường bắt đầu từ ngày thức 10 của chu kỳ với người có chu kỳ 28 ngày và sẽ được hẹn vào ngày siêu âm lại.

Nếu kích thước nang noãn khoảng 20 – 28 mm thì có nghĩa trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất. Với những chị em phụ nữ siêu âm qua ngả bụng thì bệnh nhân cần uống no nước đợi khi mắc tiểu mới siêu âm. Siêu âm đầu dò thì phải đi tiểu tiện trước đó.

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn cùng đánh giá chất nhầy cổ tử cung là rất cần thiết. Khi hình ảnh tử cung đảm bảo yêu cầu (hình hạt cafe), cổ tử cung luôn tiết chất nhầy ( dịch hơi dai và trong như trong trắng trứng ).

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp chị em giải đáp được thắc mắc siêu âm trứng rụng như thế nào. Mọi vướng mắc chưa được giải đáp trong nội dung bài viết trên, để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp, chị em hãy liên hệ trực tiếp ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước