Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Kinh nghiệm siêu âm canh trứng

Làm mẹ là thiên chức vô cùng thiêng liêng đối với người phụ nữ, nhất là những người chậm con thì lại càng khao khát hơn. Để có con dễ dàng hơn đã có không ít mẹ áp dụng phương pháp siêu âm trứng rụng. Vậy, phương pháp siêu âm trứng rụng như thế nào? Siêu âm canh trứng có ảnh hưởng gì không? Cách đọc kết quả siêu âm trứng ra sao? Chị em hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm này.

Siêu âm trứng rụng là gì?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Siêu âm trứng rụng hay còn được gọi là siêu âm canh trứng là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) thông qua đầu dò âm đạo trong 1 chu kỳ kinh nhằm tăng tỷ lệ có con theo mong muốn của mình một cách cao nhất. Ngoài ra, siêu âm trứng rụng giúp bác sĩ đánh giá các vấn đề sau:

  • Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không?
  • Có mấy nang noãn, kích thước của nang noãn như thế này có bình thường không?
  • Sự phát triển của nang noãn có bình thường không?
  • Nang noãn có thể lớn tới mức trưởng thành và rụng hay không?

=>> Xem ngay: Siêu âm Dopler là gì?

siêu âm trứng rụng

Siêu âm nang noãn có tác dụng gì?

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn là một trong các bước đầu tiên phải thực hiện khi bạn thăm khám vô sinh – hiếm muộn. Bạn có thể siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò nhằm kiểm tra sự phát triển của nang noãn.

Kết hợp với các biểu hiện lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn siêu âm để đánh giá chất lượng của buồng trứng trong điều trị vô sinh.

Nếu như bạn bị rối loạn phóng noãn hoặc bị đa nang buồng trứng thì thông qua việc siêu âm này sẽ có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời  để có một phác đồ điều trị bệnh chính xác. Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn còn giúp tăng tỷ lệ thụ thai nhờ chẩn đoán ngày sẽ rụng trứng.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm trứng rụng chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp phụ nữ vô sinh – hiếm muộn. Nễu nữ giới cần sử dụng thuốc kích thích sự rụng trứng thì nên siêu âm để kiểm tra sự phát triển của nang noãn liên tục, từ đó tiêu thuốc kích rụng trứng đúng thời điểm.

Trong hỗ sợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn là bước vô cùng quan trọng để các bác sĩ chọn ngày phù hợp chọc hút trứng.

=>> Xem ngay: Siêu âm đầu dò phát hiện bệnh gì?

siêu âm trứng rụng như thế nào

Phương pháp siêu âm trứng rụng như thế nào?

Siêu âm trứng rụng như thế nào là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Trên thực tế, chúng ta không thể đếm được bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng bởi kích thước của chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, một khi nang trứng đạt tới giai đoạn phát triển nhất định (trưởng thành), nó có thể được nhìn thấy thông qua siêu âm.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang trứng phát triển bậc ba thì được xem là nang trứng trưởng thành và rụng trứng.

Mặc dù có rất nhiều nang trứng được huy động tuy nhiên chỉ có một hoặc hai nang trứng trưởng thành và rụng. Ở những người phụ nữ bình thường, đầu chu kỳ kinh nang trứng chỉ có kích thước nhỏ tầm 4-5mm và chưa thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm.

Vào ngày thứ 7 hay thứ 8 của chu kỳ kinh, thông qua siêu âm chị em có thể thấy nang trứng có kích thước khoảng khoảng 10 – 12mm. Trung bình, mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển khoảng 2mm. Tới giữa chu kỳ kinh nguyệt, một nang trứng đủ lớn để rụng chỉ có một hoặc hai nang trứng trong các chu kỳ sẽ trưởng thành và rụng.

Khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ nếu như nang trứng đạt được kích thước từ 17 – 18mm, thì gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống, đó được gọi là phóng noãn hay rụng trứng.

Đối với những phụ nữ chậm con thường sẽ được siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ, để đếm số lượng nang noãn thứ cấp nhằm chẩn đoán tình trạng bệnh. Với những người siêu âm nang noãn thông thường để xác định được ngày thụ thai tốt nhất, việc siêu âm sẽ thường bắt đầu từ ngày thức 10 của chu kỳ với người có chu kỳ 28 ngày và sẽ được hẹn vào ngày siêu âm lại.

Nếu kích thước nang noãn khoảng 20 – 28mm thì có nghĩa trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất. Với những chị em phụ nữ siêu âm qua ngả bụng thì bệnh nhân cần uống no nước đợi khi mắc tiểu mới siêu âm. Siêu âm đầu dò thì phải đi tiểu tiện trước đó.

Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn cùng đánh giá chất nhầy cổ tử cung là rất cần thiết. Khi hình ảnh tử cung đảm bảo yêu cầu (hình hạt cà phê), cổ tử cung luôn tiết chất nhầy (dịch hơi dai và trong như trong trắng trứng).

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp chị em giải đáp được thắc mắc siêu âm trứng rụng như thế nào. Mọi vướng mắc chưa được giải đáp trong nội dung bài viết trên, để được các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành giải đáp, chị em hãy liên hệ trực tiếp ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước