Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai

Kể từ khi biết mình đang mang thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ mong đợi nhất đó là được nghe tiếng nhịp đập tim thai. Vậy thì thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Để biết thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai thì mẹ bầu có thể tham khảo thêm những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai

Sau khi gặp được tinh trùng, trứng bắt đầu quá trình thụ tinh trong khoảng 13 ngày. Sau khi thụ tinh 16 ngày thì phôi thai xuất hiện 2 mạch máu tạo thành ống dẫn của tim thai. Mặc dù chưa thành hình rõ ràng, nhưng tim thai đã bắt đầu co bóp và đập những nhịp đầu tiên cũng như làm đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

Tim thai cuối tuần thứ 5, đầu tuần thứ 6 của thai kỳ thường chỉ có âm vang. Tới tuần thứ 7-8 của thai kỳ, nhịp đập của thai nhi trở nên rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải vào khoảng tuần thứ 8 – tuần thứ 10 của thai kỳ mẹ bầu mới có thể nghe thấy tim thai khi siêu âm, điều này còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai.

Trong giai đoạn phát triển sớm này, tim thai phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn và phân chia. Cuối cùng sẽ hình thành trái tim có bốn buồng và van tim (mở và đóng máu để giải phóng máu từ tim đến khắp cơ thể thai nhi).

Mẹ bầu cũng cần lưu ý là sau tuần thứ 10 của thai kỳ siêu âm vẫn không thấy tim thai thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp phù hợp nhất.

=>> Xem thêm: Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai

Khi nào thì mẹ bầu nghe được nhịp đập tim thai của thai nhi

Sau khi biết được thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai thì các mẹ bầu cũng rất muốn biết khi nào mẹ có thể nghe được nhịp đập của tim thai?

Sau tuần thứ 6-7 siêu âm, mẹ bầu có thể biết được nhịp đập của tim thai thông qua sóng siêu âm.

Còn đến tuần thai thứ 20 cua thai kỳ, tim thai đập càng mạnh hơn. Mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được nhịp tim của con.

Nhịp đập mẹ bầu nghe được càng to và dễ dàng thì càng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu nhịp tim đập hơn 180 nhịp/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay bởi đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc của thai nhi.

Theo kinh nghiệm dân gian thì tim của bé gái luôn đập nhanh hơn bé trai. Nếu tim thai dưới 140 nhịp/ phút thì bé có khả năng là con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140 nhịp/phút thì khả năng bé là con gái sẽ cao hơn. Chính vì vậy, nhiều mẹ bầu vẫn thường dựa vào nhịp tim thai để dự đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên thì việc này vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nên độ chính xác là không cao.

=>> Xem thêm: Vợ chồng nên ăn gì để dễ thụ thai

thai bao nhiêu tuần thì có tim thai

Tuần thứ mấy của thai kỳ có thể kiểm tra nhịp tim thai bằng ống nghe?

Từ tuần thứ 18-20 của thai kỳ thì mẹ bầu có thể nghe được nhịp tim thai bằng ống nghe tại nhà bằng cách sau:

  • Đặt ống nghe lên bụng và lắng nghe nhịp tim của thai nhi.
  • Ví trí đặt ống nghe thường là ở phần bụng dưới. Nhưng vì thai nhi hay di chuyển và vị trí thai nhi ở mỗi mẹ bầu là khác nhau nên mẹ bầu có thể di chuyển ống nghe xung quanh bụng để kiểm tra rõ ràng hơn.

Nhịp tim thai bình thường là bao nhiêu?

Vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Vào cuối tuần thứ 16 của thai kỳ, tim thai đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng của mình. Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày.

Cùng với sự gia tăng về cân nặng và kích thước của thai nhi thì tim thai cũng tăng về kích thước và khối lượng. Trung bình thì tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút, nhưng cũng có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút khi thai nhi cựa quậy nhiều.

Thời điểm siêu âm tim thai lần đầu

Sau khi chậm kinh 5-7 ngày và thử thai biết mình mang thai, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên đi siêu âm để xác định việc mang thai hay không, thai đã vào tử cung hay chưa, đã có tim thay hay chưa, đo chiều dài từ đầu đến chân của thai nhi, có thể giúp xác định tuổi thai, đánh giá thai kỳ bất thường.

Thường thì thời điểm siêu âm thai lần đầu diễn ra từ tuần thứu 5-8 của thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng mốc siêu âm thai đầu tiên diễn ra từ tuần thứ 11-12 của thai kỳ.

Mẹ bầu nên làm gì để giữ trái tim của thi nhi luôn khỏe mạnh

Để giúp tim thai khỏe mạnh nhất, mẹ bầu nên thực hiện một số việc sau:

  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho thai nhi.
  • Uống axit folic trước và trong khi mang thai giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng và hoạt động mạnh.
  • Luôn giữ cho tâm lý vui vẻ và thoải mái, tránh kích động mạnh, lo lắng, căng thẳng và stress.
  • Không hút thuốc lá và tránh xa những nơi có khói thuốc bởi việc hít phải khói thuốc có thể gây khuyết tật của tim, bất thường của van tim và các mạch máu
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế sử dụng đường nhân tạo vì có thể gây bệnh tiểu đường thai kỳ mà bệnh tiểu đường có liên quan đến nguy cơ tim mạch tăng lên.
  • Không sử dụng rượu, bia, các đồ uống có cồn và các chất kích thích không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Mong rằng thông qua những thông tin này sẽ giúp các mẹ bầu biết được thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và khi nào thì mẹ nghe được nhịp tim thai cũng như biết cách chăm sóc để tim thai khỏe mạnh.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước