Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

Chắc hẳn khoảnh khắc hạnh phúc và kỳ diệu của các mẹ bầu là được cảm nhận những cú đạp của con yêu. Bởi lúc này, mẹ có thể cảm nhận rõ nhất sự tồn tại của một sinh linh bé bỏng trong bụng, đồng thời cũng là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh, tốt. Vậy, thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp trong bụng mẹ? Bao nhiêu tuần thì biết máy, gò, đạp mạnh. Mẹ bầu hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp

Theo bác sĩ chuyên khoa I phụ sản – Bùi Thị Minh Huệ, đang công tác tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, ở tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu có những chuyển động, đạp trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thời điểm này những chuyển động của bé chỉ được phát hiện khi mẹ siêu âm.

Thường những người mang thai con thứ sẽ cảm nhận được những cú đạp của con tốt hơn so với những người mang thai con đầu lòng. Tiếp đến vào khoảng tuần thứ 18, 19 của thai kỳ, mẹ thường xuyên cảm thận được hoạt hoạt động của thai nhi qua những lần va chạm vào thành bụng.

Có một số trường hợp, mẹ cảm nhận được sự chuyển động của con từ rất sớm và chỉ khi thai mới ở tuần thứ 13. Đến sau tuần thứ 24, mẹ sẽ cảm thấy bé đạp thường xuyên hơn. Qua nghiên cứu, trên thực tế, bé không chỉ đạp mà còn có rất nhiều hoạt động khác như: nấc, quơ tay, quay người,…Phần lớn mẹ bầu sẽ có cảm giác thai đạp nhiều vào mỗi buổi sáng hoặc buổi tối.

Khi mẹ nằm nghiêng sang bên trái, mẹ sẽ cảm thấy thai nhi đạp nhiều hơn mức bình thường. Đến tuần thứ 36 của thai kỳ, mẹ có thể cảm thấy bé giảm số lần đạp và điều này là do trọng lượng của bé ngày một tăng, trong khi không gian trong bụng mẹ ngày càng trở nên chật hẹp hơn.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Tính ngày rụng trứng

thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp

Thai nhi đạp nhiều trong bụng mẹ có ảnh hưởng gì không?

Ngoài thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp, thì thai đạp nhiều có ảnh hưởng gì không cũng là vấn đề được rát nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ có thể nhận thấy, có những ngày mẹ chuyển động khá nhiều nhưng cũng có những ngày tĩnh lặng như bé đang ngủ say. Khi thấy tần suất chuyển động tăng, nhiều mẹ tỏ ra lo lắng liệu đó có phải là biểu hiện bất thường, ảnh hưởng gì không.

Trên thực tế, bé đạp nhiều có thể là dấu hiệu bất thường do bé bị ngạt, thiêu oxy vì dây rốn cuốn cổ,…Trong trường hợp này nếu không phát hiệp và điều trị kịp thời có thể dẫn tới hiện tượng thai lưu.

Nếu lo lắng về tần suất đạp của thai nhi, mẹ nên tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, kiểm tra sớm, chi tiết. Bởi, không có một quy chuẩn bảo về sự hoạt động của bé khi ở trong bụng bụng chứng tỏ bé đang khỏe mạnh hay có vấn đề bất thường.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Ăn gì để dễ thụ thai

thai bao nhiêu tuần đạp mạnh

Thai máy là gì?

Thai máy hay còn gọi là cử động thai, là hiện tượng thai nhi có cử động như: xoay mình, đá chân, huých tay… tại một thời điểm nào đó mà người mẹ cảm nhận được.

Nhận biết thai máy vào thời điểm nào?

Ngoài việc tìm hiểu bao nhiêu tuần thì thai máy? chị em cũng rất quan tâm đến việc nhận biết thai máy vào thời điểm nào? để có thể theo dõi bé yêu mỗi ngày.

Thông thường, hiện tượng thai máy ở mỗi người mẹ, tại mỗi thời điểm là hoàn toàn khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe tâm lý, môi trường xung quanh, âm thanh, ánh sáng bên ngoài… tác động.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ các bác sĩ chuyên khoa thì thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái:

 • Thứ nhất là trạng thái tĩnh lặng.
 • Thứ hai là trạng thái cử động thường xuyên.
 • Thứ ba là trạng thái cử động mắt liên tục.
 • Thứ tư là cử động thai đơn độc.

Trong 4 trạng thái kể trên, thì em bé thường máy vào thời điểm thứ nhất và thứ hai. Nhất là ở trạng thái thứ hai, khi em bé cử động thường xuyên, mẹ bầu sẽ có cảm nhận rõ rệt các chuyển động của em ở trong bụng.

Thai đạp ở vị trí nào và như thế nào

Bên cạnh việc tìm hiểu thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh thì cũng có không ít chị em quan tâm đến vấn đề thai đạp ở vị trí nào và như thế nào?

Lý giải về điều này, các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết, mỗi chị em là mỗi cơ thể khác nhau, hoàn cảnh sống và sức khỏe khác nhau… Cho nên, các phản ứng liên quan đến vị trí thai đạp sẽ tùy vào sức khỏe của người mẹ, cũng như độ tuổi và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, thai nhi sẽ có xu hướng đạp nhiều hơn vào một số thời điểm trong ngày như khi mẹ ngủ từ 21h tối cho đến 1h sáng, hoặc ngay sau khi người mẹ vừa ăn xong.

Sở dĩ em bé đạp nhiều vào thời gian này là do lượng đường trong máu thay đổi. Một em bé được coi là khỏe mạnh, bình thường nếu mỗi ngày đạp từ 15 – 20 lần, di chuyển khoảng 30 lần/h vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Vị trí thai đạp, đạp như thế nào? thực tế, điều này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong bụng mẹ, nhưng thường phổ biến nhất là phía bụng dưới, và bên trái. Em bé có thể đá chân, co chân, nắm tay, nhào lộn… tùy vào sự phát triển và sự hiếu động của mỗi bé.

Tại sao mẹ bầu cần theo dõi thai máy?

Bạn sẽ không thể ngày nào cũng đi siêu âm thai, khám thai. Việc này chỉ nên thực hiện theo đúng lịch khám thai, lịch hẹn của bác sĩ. Chính vì thế, để theo dõi sự phát triển của em bé, mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đến thời gian bao nhiêu tuần thì thai máy? Bởi việc hiểu rõ về thời điểm này, sẽ giúp bạn theo dõi các hoạt động của em bé mỗi ngày.

Hơn nữa, các cử động thai chính là biểu hiện cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh. Nếu một ngày, bống số lần thai máy giảm đi đáng kể, chính là dấu hiệu cảnh báo có thể thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Lúc này, mẹ bầu sẽ chủ động tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi thực tế, khi các cử động thai giảm đáng kể cho thấy em bé đang bị thiếu oxy hoặc có sự tác động từ yếu tố tâm lý, ngoại cảnh…

Vậy nên, để giảm thiểu các vấn đề không may đến với mẹ và bé, các bác sĩ sản khoa khuyến nghị các bà mẹ, nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 28 trở đi. Thai máy hay bất cứ cử động nào của con diễn ra trong khoảng thời gian này, chính là cách mà em bé muốn “thông báo” rằng “mẹ ơi, con vẫn ổn”.

Hướng dẫn theo dõi thai máy cho mẹ bầu?

Sau khi đã biết rõ bao nhiêu tuần thì thai máy? Bạn sẽ chờ đến thời điểm này và bắt đầu cảm nhận, ghi chép lại một cách cẩn thận về hiện tượng này nhé. Việc này, sẽ giúp bạn cảm nhận rõ rệt sự phát triển của em bé.

Mặc dù, theo các chuyên gia, sẽ không có tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhưng chắc chắn là khi thai nhi càng lớn, thì các cử động sẽ càng nhiều.

Vì thế, để theo dõi thai máy cho mẹ bầu, trước tiên chị em cần chuẩn bị một cuốn sổ, sau đó mỗi ngày cần ghi chép thông tin ở cùng một khung giờ.

Bạn có thể chọn thời điểm theo dõi vào buổi sáng, trưa, tối hoặc ít nhất 1 lần trong ngày. Tốt nhất là chọn thời điểm thai cử động nhiều nhất thường là buổi tối và sau bữa ăn.

Nên đếm cử động thai vào một thời gian cố định. Nên tránh giờ thai ngủ , cử động thai sẽ giảm hoặc không có. Thời gian thai nhi ngủ khoảng 20 – 75 phút, không quá 90 phút.

 • Nếu theo dõi trong 1h đồng hồ, thai nhi có ít nhất 4 đợt cử động, thì bạn nên yên tâm là thai nhi khỏe mạnh.
 • Nếu có ít hơn 4 đợt cử động thai, mẹ phải nằm nghỉ và đếm cử động thai trong 1h – 2h tiếp theo.
 • Nếu trong 2h tiếp theo, có ít hơn 10 cử động thai, mẹ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, và xử trí kịp thời nếu có vấn đề bất thường.

Thai máy chính là một biểu hiện phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi. Vì thế chị em đặc biệt cần quan tâm đến vấn đề bao nhiêu tuần thì thai máy? Để từ đó chủ động theo dõi và có thể phát hiện sớm các hiện tượng bất thường.

Đặc biệt, chị em ở những trường hợp mang thai trên 35 tuổi, có tiền sử suy thai, thai lưu… cần chú ý nhiều hơn đến vấn đề này.

Thai nhi đạp như thế nào thì mẹ bầu cần đặc biệt chú ý

Từ tuần thứ 28 trở đi, bé đã có thể cử động khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Thậm chí, với những bé hiếu động số lần cử động cũng có thể tăng lên tới gần 30 lần. Đây cũng chính là thời điểm mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết cách theo dõi sức khỏe của bé bằng việc đến những lần đạp của con.

Để biết liệu bé có thực sự ổn hay không, mẹ bầu cần ghi nhớ số lần đạp của con bằng cách ghi chép lại vào cuốn nhật ký. Mỗi lần theo dõi 1 giờ, thường trong lúc tỉnh thai sẽ cử động 3 đến 4 lần/giờ và cử động thai sẽ giảm cho gần tới ngày dự sinh.

Mẹ hãy cộng dồn lại những số lần thai cử động trong 12 giờ. Nếu như số lần cử động trên 30 là bình thường và dưới 20 lần thì rất có thể thai bị ngạt trong tử cung. Đặc biệt, nếu thai cử động dưới 10 lần thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp nguy hiểm.

Nếu mẹ thấy số lần mẹ đạp ít hơn bình thường, mẹ hãy thử uống một ly nước lạnh hoặc đi bộ xem có thấy một chú thay đổi nào không. Nếu như không có dấu hiệu nào thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay để được khám, có biện pháp can thiệp kịp thời.

Một số trường hợp mẹ cần tới bệnh viện ngay nếu thấy:

 • Thai cử động ít hơn 10 lần trong vòng 2 tiếng.
 • Giảm hay không cử động khi có các kích thích từ bên ngoài như: tiếng ồn, vỗ nhẹ vào bụng,…
 • Các chuyển động giảm dần trong hơn 2 ngày liên tiếp.

Mỗi lần bé đạp cách nhau bao lâu?

Ban đầu, những lần đạp của bé mà bạn có thể cảm nhận được khá ít và cách nhau khá xa. Có thể hôm nay bạn cảm nhận được sự chuyển động của con nhưng hôm sau bạn lại không thấy nữa.

Mặc dù, em bé vẫn chuyển động, đạp thường xuyên bên trong bụng mẹ nhưng lực chưa đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận điều đó. Khi bước vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, mẹ sẽ thấy những lần đạp mạnh và thường xuyên hơn.

Nếu như bạn muốn ghi lại những lần đạp của con yêu để theo dõi và so sánh với những người phụ nữ mang thai khác bạn thấy mức độ đạp của con yêu không giống với các bé đó thì bạn cũng đừng lo lắng.

Mỗi em bé sẽ có một mô hình hoạt động riêng và không theo bất kỳ một khuôn mẫu nào. Khi mức độ hoạt động bình thường của bé không bị thay đổi quá nhiều thì tức là bé đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết chắc chắn số lần bé đạp tương ứng với số tuần tuổi của thai kỳ.

Tại sao bé đạp nhiều vào những tháng cuối?

Bước vào những tháng cuối của thai kỳ, thường chị em sẽ không còn để ý đến việc thai bao nhiêu tuần thì đạp. Lúc này, thắc mắc tại sao bé đạp nhiều? hay thai nhu đạp nhiều có ảnh hưởng gì không? mới là vấn đề mà các mẹ bầu quan tâm.

Thực tế, vào thời điểm này em bé đã phát triển toàn diện, trọng lượng cơ thể em bé đã lớn, vì thế không gian trong bụng mẹ trở nên chật chội, gây khó khăn cho việc di chuyển cùng các hoạt động của bé.

Ngoài ra, lúc này em bé đạp nhiều là do các phản ứng tác động từ bên ngoài như: âm thanh, ánh sáng… khiến trẻ cảm thấy thích thú và hiếu động hơn.

Các hoạt động thai đạp cũng là yếu tố cho thấy tốc độ phát triển của em là bình thường hay bất thường. Do đó, với một em bé khỏe mạnh sẽ đạp từ 15 – 20 lần/ngày. Ngược lại nếu thời điểm này bạn thấy em bé có xu hướng đạp ít hơn cần chủ động tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bởi em bé đạp ít cũng có thể là do bé bị thiếu oxy hoặc các dưỡng chất cần thiết… Sớm tìm ra nguyên nhân, xử trí kịp thời sẽ đảm bảo sự an toàn cho cả hai.

Thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không?

Như bạn đã biết, tần suất hoạt động của thai nhi ở mỗi thời điểm là hoàn toàn khác nhau. Nhưng nếu nhận thấy thai nhi đạp nhiều, các mẹ cũng đừng nên lo lắng quá, bởi hành động này chứng tỏ em bé đang phát triển một cách khỏe mạnh và năng động.

Cụ thể, số lần thai đạp cao nhất ở khoảng tuần 28-32. Ở thời điểm chuẩn bị sinh số lần thai máy trung bình trong 1 giờ có thể lên đến 31 lần.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thì thai phụ vẫn nên chủ động thăm khám siêu âm thai định kỳ. Bởi dù không nhiều, nhưng cũng có những trường hợp thai nhi đạp nhiều được xác định do người mẹ đang gặp những vấn đề về tâm lý, dẫn đến căng thẳng, stress kéo dài.

Lúc này, các mẹ cần bình tĩnh, nghỉ ngơi, và tìm đến các bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều chỉnh tâm lý hợp lý, tránh kích động mạnh, để ảnh hưởng đến em bé.

Lời khuyên cho mẹ khi đếm số lần thai máy?

Theo dõi, đếm số lần thai máy là một bước kiểm tra quan trọng, nhằm giúp các mẹ thấy được sự phát triển của em bé mỗi ngày. Đồng thời, còn giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề bất thường để kịp thời xử trí, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Do đó, theo khuyến cáo từ các bác sĩ, sau 28 tuần chị em nên sử dụng một cuốn sổ riêng để theo dõi số lần thai đạp, thời gian đạp ở mỗi ngày.

Các mẹ chỉ cần đếm số lần thai cử động vào một khoảng thời gian nhất định, trong vòng 30 phút. Trong trường hợp thai nhi ngủ thì sẽ không có cử động thai, tuy nhiên thời gian ngủ chỉ trung bình từ 20 phút đến 2 giờ.

Nếu nhận thấy thai cử động yếu, mẹ cần đi khám ngay. Bởi thai nhi hoạt động giảm có thể là do không đủ oxy hoặc có thể là biểu hiện của sinh non, suy thai, thai lưu… Vì vậy, bạn hãy gặp bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện sau:

 • Số lần thai đạp không quá 10 lần trong 2 giờ.
 • Không có phản ứng đạp, đá… sau khi bạn ăn, hoặc có tác động từ ánh sáng, âm thanh.
 • Bạn cảm nhận thấy em bé chuyển động yếu ớt, không đáng kể.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp chị em giải đáp được thắc mắc thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp. Mọi vướng mắc cần được các chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp chị em hãy liên hệ trực tiếp ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước