Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

Chắc hẳn khoảnh khắc hạnh phúc và kỳ diệu của các mẹ bầu là được cảm nhận những cú đạp của con yêu. Bởi lúc này, mẹ có thể cảm nhận rõ nhất sự tồn tại của một sinh linh bé bỏng trong bụng, đồng thời cũng là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh, tốt. Vậy, thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp trong bụng mẹ? Bao nhiêu tuần thì biết máy, gò, đạp mạnh. Mẹ bầu hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp

Theo bác sĩ chuyên khoa I phụ sản – Bùi Thị Minh Huệ, đang công tác tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, ở tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu có những chuyển động, đạp trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thời điểm này những chuyển động của bé chỉ được phát hiện khi mẹ siêu âm.

Thường những người mang thai con thứ sẽ cảm nhận được những cú đạp của con tốt hơn so với những người mang thai con đầu lòng. Tiếp đến vào khoảng tuần thứ 18, 19 của thai kỳ, mẹ thường xuyên cảm thận được hoạt hoạt động của thai nhi qua những lần va chạm vào thành bụng.

Có một số trường hợp, mẹ cảm nhận được sự chuyển động của con từ rất sớm và chỉ khi thai mới ở tuần thứ 13. Đến sau tuần thứ 24, mẹ sẽ cảm thấy bé đạp thường xuyên hơn. Qua nghiên cứu, trên thực tế, bé không chỉ đạp mà còn có rất nhiều hoạt động khác như: nấc, quơ tay, quay người,…Phần lớn mẹ bầu sẽ có cảm giác thai đạp nhiều vào mỗi buổi sáng hoặc buổi tối.

Khi mẹ nằm nghiêng sang bên trái, mẹ sẽ cảm thấy thai nhi đạp nhiều hơn mức bình thường. Đến tuần thứ 36 của thai kỳ, mẹ có thể cảm thấy bé giảm số lần đạp và điều này là do trọng lượng của bé ngày một tăng, trong khi không gian trong bụng mẹ ngày càng trở nên chật hẹp hơn.

=>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng chính xác

thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp

Thai nhi đạp nhiều trong bụng mẹ có ảnh hưởng gì không?

Ngoài thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp, thì thai đạp nhiều có ảnh hưởng gì không cũng là vấn đề được rát nhiều mẹ bầu quan tâm. Mẹ có thể nhận thấy, có những ngày mẹ chuyển động khá nhiều nhưng cũng có những ngày tĩnh lặng như bé đang ngủ say. Khi thấy tần suất chuyển động tăng, nhiều mẹ tỏ ra lo lắng liệu đó có phải là biểu hiện bất thường, ảnh hưởng gì không.

Trên thực tế, bé đạp nhiều có thể là dấu hiệu bất thường do bé bị ngạt, thiêu oxy vì dây rốn cuốn cổ,…Trong trường hợp này nếu không phát hiệp và điều trị kịp thời có thể dẫn tới hiện tượng thai lưu.

Nếu lo lắng về tần suất đạp của thai nhi, mẹ nên tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, kiểm tra sớm, chi tiết. Bởi, không có một quy chuẩn bảo về sự hoạt động của bé khi ở trong bụng bụng chứng tỏ bé đang khỏe mạnh hay có vấn đề bất thường.

=>> Xem thêm: Vợ chồng nên ăn gì để dễ thụ thai

thai bao nhiêu tuần đạp mạnh

Thai nhi đạp như thế nào thì mẹ bầu cần đặc biệt chú ý

Từ tuần thứ 28 trở đi, bé đã có thể cử động khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Thậm chí, với những bé hiếu động số lần cử động cũng có thể tăng lên tới gần 30 lần. Đây cũng chính là thời điểm mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết cách theo dõi sức khỏe của bé bằng việc đến những lần đạp của con.

Để biết liệu bé có thực sự ổn hay không, mẹ bầu cần ghi nhớ số lần đạp của con bằng cách ghi chép lại vào cuốn nhật ký. Mỗi lần theo dõi 1 giờ, thường trong lúc tỉnh thai sẽ cử động 3 đến 4 lần/giờ và cử động thai sẽ giảm cho gần tới ngày dự sinh.

Mẹ hãy cộng dồn lại những số lần thai cử động trong 12 giờ. Nếu như số lần cử động trên 30 là bình thường và dưới 20 lần thì rất có thể thai bị ngạt trong tử cung. Đặc biệt, nếu thai cử động dưới 10 lần thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp nguy hiểm.

Nếu mẹ thấy số lần mẹ đạp ít hơn bình thường, mẹ hãy thử uống một ly nước lạnh hoặc đi bộ xem có thấy một chú thay đổi nào không. Nếu như không có dấu hiệu nào thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay để được khám, có biện pháp can thiệp kịp thời.

Một số trường hợp mẹ cần tới bệnh viện ngay nếu thấy:

  • Thai cử động ít hơn 10 lần trong vòng 2 tiếng.
  • Giảm hay không cử động khi có các kích thích từ bên ngoài như: tiếng ồn, vỗ nhẹ vào bụng,…
  • Các chuyển động giảm dần trong hơn 2 ngày liên tiếp.

Mỗi lần bé đạp cách nhau bao lâu?

Ban đầu, những lần đạp của bé mà bạn có thể cảm nhận được khá ít và cách nhau khá xa. Có thể hôm nay bạn cảm nhận được sự chuyển động của con nhưng hôm sau bạn lại không thấy nữa.

Mặc dù, em bé vẫn chuyển động , đạp thường xuyên bên trong bụng mẹ nhưng lực chưa đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận điều đó. Khi bước vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, mẹ sẽ thấy những lần đạp mạnh và thường xuyên hơn.

Nếu như bạn muốn ghi lại những lần đạp của con yêu để theo dõi và so sánh với những người phụ nữ mang thai khác bạn thấy mức độ đạp của con yêu không giống với các bé đó thì bạn cũng đừng lo lắng.

Mỗi em bé sẽ có một mô hình hoạt động riêng và không theo bất kỳ một khuôn mẫu nào. Khi mức độ hoạt động bình thường của bé không bị thay đổi quá nhiều thì tức là bé đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết chắc chắn số lần bé đạp tương ứng với số tuần tuổi của thai kỳ.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp chị em giải đáp được thắc mắc thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp. Mọi vướng mắc cần được các chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp chị em hãy liên hệ trực tiếp ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước