Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Cách tính ngày rụng trứng được rất nhiều cặp đôi quan tâm, bởi nó không chỉ giúp các cặp đôi chủ động phòng tránh thai mà còn giúp thụ thai thành công đúng theo kế hoạch. Sau đây là những cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Tuyệt chiêu tính ngày rụng trứng chính xác nhất chị em nên biết

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Chuyên khoa I phụ sản của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Việc nắm được cách tính ngày rụng trứng sẽ rất hữu ích cho chị em phụ nữ.

Bởi, ngày rụng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp chị em có thể chủ động trong vấn đề muốn hoặc không muốn sinh con trong thời điểm hiện tại. Quan hệ tình dục vào ngày an toàn hoặc không an toàn sẽ quyết định tới việc bạn sẽ có con hoặc chưa thể có con.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 thời điểm, đó là: thời điểm an toàn tuyệt đối, an toàn tương đối và không an toàn. Thời điểm được cho là dễ mang thai nhất từ ngày 12- 16 và ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Nếu quan hệ vào trước thời kỳ kinh nguyệt và sau khi trứng rụng thì tỷ lệ có con sẽ rất thấp.

Chính vì thế, cách tính trạng trứng rụng rất quan trọng giúp chị em tránh thai cũng như dễ dàng mang thai trong thời gian mong muốn. Sau đây là những cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để tránh thai, thụ thai chị em cần biết.

=> Xem thêm: Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày trứng rụng phổ biến nhất, được nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau áp dụng. Cách này được tính như sau:

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Trước tiên, bạn cần phải xác định được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt khá đơn giản, bạn chỉ cần nhớ chính xác ngày đầu tiên ra máu của tháng này và ngày đầu tiên ra máu của tháng sau.

Chẳng hạn như: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng này, chu kỳ kinh nguyệt tháng sau bắt đầu vào ngày 29, thì chu kỳ của bạn là 28 ngày. Bạn sẽ tính theo công thức sau:

 • Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh/2

Với cách tính này, bạn sẽ xác định được ngày quan hệ dễ có thai nhất (tỷ lên trên 90%). Nếu, bạn đang muốn có em bé thì hãy quan hệ vào thời điểm này và người lại kiêng quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn nhé.

Trứng ở phụ nữ sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 24h và tinh trùng ở nam giới chỉ có thể tồn tại từ 3 – 5 ngày. Vì thế, chị em nếu muốn có thai cần căn đúng “thời điểm vàng” này để quan hệ.

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Đối với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều thì phương pháp này chỉ mang tính chất tương đối. Bởi, sự chênh lệch chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi tháng sẽ rất khó để có thể xác định thời điểm quan hệ an toàn và không an toàn.

Nếu bạn áp dụng cách tính trên thì tính chính xác sẽ không cao bởi kinh nguyệt của bạn không đều. Do đó, nếu bạn chưa muốn có thai thì tốt nhất bạn nên quan hệ sau chu kỳ kinh nguyệt hoặc nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

=>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng thông qua que thử rụng trứng

Đây là cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản, dễ làm và cho kết quả nhanh chóng. Công dụng của que thử rụng trứng đó là phát hiện sự gia tăng của hormone lutein hóa (LH) có trong nước tiểu khi trứng rụng.

Que thử rụng trứng có thể dự đoán chính xác thời gian rụng trứng từ 12 – 36 giờ. Và thời điểm đo cho kết quả chính xác nhất đó là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với những chị em chưa có kinh nghiệm trong việc sử dụng que thử rụng trứng, thì chị em có thể thực hiện như sau: Cho que thử rụng trứng vào nước tiểu giống như với việc bạn sử dụng que thử thai, nếu:

 • Que thử rụng trứng lên 1 vạch thì có nghĩa bạn đã qua kỳ rụng trứng.
 • Que thử rụng trứng lên 2 vạch nhạt thì bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que thử rụng trứng lên 2 vạch đậm thì bạn có thể sẽ rụng trứng trong 24 – 48 giờ tới.

Như vậy, dựa vào kết quả trên que thử rụng trứng, bạn có thể biết được đâu là thời điểm an toàn và không an toàn nếu quan hệ. Từ đó, tránh thai cũng như thụ thai theo mong muốn.

Cách tính ngày rụng trứng thông qua dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một loại dịch tiết từ âm đạo. Khi nồng độ hormone có sự thay đổi, dịch nhầy trong chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ có thay đổi về màu sắc, tính chất và số lượng. Từ đó, chị em có thể biết được đâu là thời điểm trứng rụng dễ thụ thai và khó thụ thai.

Dấu hiệu nhận biết dịch nhầy cổ tử cung báo hiệu thời điểm rụng trứng như sau:

 • Sau chu kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ít, dịch nhầy màu vàng, sẫm hoặc màu trắng, hơi dính.
 • Thời điểm sắp rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ tăng, ra nhiều hơn và có màu trắng kem.
 • Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch nhầy ra ở mức cao nhất, dịch có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà. Đây là thời điểm nếu bạn quan hệ, bạn sẽ có khả năng thụ thai rất cao.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy ra ít hơn và đặc hơn.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nồng độ hormone thay đổi sẽ khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi theo. Chính vì thế, khi trứng rụng nồng độ hormone thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp với nhiệt độ cơ thể. Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, nhiệt độ cơ thể nữ giới sẽ tăng cao. Chị em có thể đo nhiệt độ cơ thể để xác định ngày rụng trứng.

Chị em nên đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng sau khi thức dậy để thu được kết quả chính xác nhất, đo liên tục trong vòng 6 ngày. Thông thường nhiệt độ trung bình của cơ thể sẽ từ 36,5 – 37 độ C.

Nếu nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt, thì chị em có thể sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 24h tới. Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng này chỉ mang tính tương đối, đối với những chị em có thân nhiệt thay đổi bất thường.

Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng được xem là cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất. Nhưng, phương pháp này  yêu cầu chị em phải tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, thiết bị y tế hiện đại để được siêu âm và chẩn đoán ngày rụng trứng.

Căn cứ vào kết quả siêu âm, soi trứng bác sĩ sẽ kết luận ngày rụng trứng chính xác nhất. Sau khi nhận được kết quả, cặp vợ chồng nên quan hệ vào thời điểm đó, có thể tăng tần suất quan hệ để dễ dàng có em bé theo ý muốn. Ngược lại, chị em tránh “gần gũi” vào khoảng thời gian đó để tránh có thai ngoài ý muốn.

Những dấu hiệu có thể báo rụng trứng

Trước khi rụng trứng, cơ thể luôn có những dấu hiệu nhất định. Bạn có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

 • Âm đạo ẩm ướt, dịch nhầy tử cung tiết ra nhiều hơn mức bình thường.
 • Tăng ham muốn, nhu cầu về tình dục cao hơn mức bình thường.
 • Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.
 • Ngực căng cứng và tức.
 • Đau bụng dưới âm ỉ.
 • Đau đầu, đau nửa đầu.
 • Có cảm giác buồn nôn, chán ăn.
 • Đau lưng.
 • Có thể xuất huyết âm đạo nhẹ.

Cơ thể mỗi người là khác nhau, vì thế dấu hiệu báo rụng trứng có thể sẽ khác nhau, hoàn toàn không giống nhau ở tất cả mọi người. Có người có tất cả các biểu hiện trên nhưng có người lại chỉ có một vài dấu hiệu.

Một số lưu ý để phụ nữ nhanh thụ thai

Theo bác sĩ Hương, để tăng khả năng thụ thai chị em phụ nữ cần:

 • Quan hệ tình dục đều đặn

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tăng khả năng thụ thai ở nữ giới. Chị em có thể quan hệ đều đặn mỗi ngày hoặc cách một ngày.

Bởi, tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong môi trường âm đạo, nhưng trứng lại chỉ có thể sống được 24 giờ (không quá 1 ngày). Trong khi đó, không phải lúc nào bạn cũng xác định chính xác thời gian rụng trứng của mình.

 • Bỏ ngay những thói quen xấu

Bạn có biết, việc sử dụng cách chất kích thích như: rượu, thuốc lá, cafe,…có thể làm giảm chức năng của cơ thể cũng như cản trở quá trình thụ thai. Vì thếm để tăng khả năng thụ thai, bạn cần tránh xa các chất kích thích này. Và đặc biệt là không thức khuya, tránh căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên.

 • Tập thể dục đều đặn

Chạy theo guồng quay của công việc, nên rất nhiều người bỏ bê bản thân và không chú trọng tới việc luyện tập thể dục thể thao.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục thể thao đều đặn không chỉ tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe mà còn hỗ trợ, tăng khả năng thụ thai ở nữ giới. Vì thế, nếu bạn muốn sớm có thai hãu chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nhé.

 • Hạn chế căng thẳng

Căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên sẽ khiến hàm lượng hormone bị suy giảm. Từ đó, ảnh hưởng tới sự rụng trứng ở nữ giới. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ tích cực, luôn vui vẻ và hạn chế tối đa căng thẳng, stress, mệt mỏi để tăng khả năng thụ thai.

 • Chế độ ăn uống

Để có thể tăng khả năng thụ thai cũng như giúp mẹ và nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, tăng cường bổ sung chất đạm, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn biết cách tính ngày rụng trứng. Từ đó chủ động hơn trọng việc tránh thai cũng như mang thai theo đúng kế hoạch. Để tham khảo thêm thông tin cũng như được các chuyên gia đầu ngành sản khoa tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc. Bạn hãy liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng: 03.56.56.52.52. Hoặc chat trực tiếp với bác sĩ tại thư mục tư vấn trực tuyến ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước