Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Ung thư tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm nhất trong số tất cả những bệnh lý tinh hoàn, bởi nó sẽ đe dọa trực tiếp tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và có biên pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh đang có xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt hơn nữa là việc nam giới không thể tự nhận biết bệnh thông qua những tiệu chứng điển hình, có thể do thiếu hiểu biết hoặc tâm lý thờ ơ coi thường bệnh tật.

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam nằm trong bìu, đảm nhiệm vai trò sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng, đồng thời cũng tham gia vào hệ nội tiết với vai trò duy trì hormone testosterone. Ung thư tinh hoàn là một dạng u ác tính phát triển ở tinh hoàn của nam giới, có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn không lây nhiễm mà xuất phát từ trong chính cơ thể người bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc chữa bệnh bị phụ thuộc vào loại tế bào ung thư và giai đoạn của khối u:

  • Giai đoạn I: ung thư chỉ khu trú ở tinh hoàn.
  • Giai đoạn II: bệnh đã lan rộng tới những hạch bạch huyết phụ cận.
  • Giai đoạn III: bệnh lan xa khỏi tinh hoàn.

=>> Xem thêm: Sa tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

ung thư tinh hoàn

Triệu chứng ung thư tinh hoàn

Cũng giống như những bệnh lý tinh hoàn khác, nam giới có thể phát hiện mình bị ung thư tinh hoàn khi để ý quan sát thật kỹ và kiểm tra bộ phận này thường xuyên.

  • Khi sờ nắn tinh hoàn sẽ cảm nhận được một khối u hay chỗ sưng ở trên và xung quanh tinh hoàn.Khối u này có thể gây đau hoặc không đau.
  • Luôn cảm thấy nặng bìu, đau tức, khó chịu.
  • Cảm giác đau âm ỉ vùng tinh hoàn, bụng hay bẹn.
  • Tụ dịch trong bìu gây đau khi xuất tinh hay quan hệ tình dục.
  • Phình hoặc căng, đau vú. Điều này là vì một loại tế bào ung thư tiết ra hormone HCG kích thích sự phát triển của ngực.
  • Cảm giác đau lưng xuất hiện ngày càng nhiều.

=>> Xem thêm: Đau tinh hoàn bên phải dấu hiệu của 4 bệnh lý nguy hiểm

triệu chứng ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn có khỏi không?

Khi nhắc tới ung thu, rất nhiềt nhiều lo lắng bởi phải đối diện với “tử thần” khi đã mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đối với ung thư tinh hoàn thì có khoảng 90% các ca mới chẩn đoán ung thư tinh hoàn là chữa khỏi được, thậm chí khi đã di căn thì tỷ lệ thành công là trên 73%.

Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư (u dòng tinh và u không phải dòng tinh) và giai đoạn của nó. Việc phẫu thuật được dùng cho những khối u không phải dòng tinh ở giai đoạn sớm, hối u tinh bào lan rộng thường được xạ trị, nếu u di căn xa thì cần dùng thêm hóa trị.

Chính bởi vậy việc phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán chính xác là rất quan trọng mà cách tốt nhất để xác định ung thư tinh hoàn là tự kiểm tra tinh hoàn. Nếu trong quá trình tự kiểm tra bạn nghĩ mình có khối ung thư thì nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện thăm khám ngay lập tức.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư tinh hoàn bằng cách khám thực thể và siêu âm để tìm khối u. Các biện pháp phân giai đoạn bao gồm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp, hoặc phẫu thuật để nạo hạch (nạo hạch sau phúc mạc). Trong trường hợp siêu âm phát hiện ra khối u, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn. Sau đó, thực hiện phân giai đoạn để xem mức độ lan rộng của ung thư.

cách điều trị ung thư tinh hoàn

Phòng ngừa ung thư tinh hoàn có khó không?

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bô Y tế thì cứ 263 người đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn. Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi 30-35 tuổi do nhiều yếu tố khác nhau và hiện vẫn chưa có cách nào để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn.

Các bác sĩ khuyên rằng, nam giới nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn để xác định dấu hiệu bệnh, kịp thời phát hiện ở giai đoạn sớm nhất. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra tinh hoàn của bạn là sau khi tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen. Nhiệt từ nước giúp thư giãn bìu, dễ dàng hơn cho bạn để tìm bất cứ điều gì bất thường.

Bên cạnh đó, bạn có thể giữ gìn sức khỏe bằng thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học như duy trì lối sống và sinh hoạt tình dục lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách.

Hãy nhớ rằng, các phương pháp chẩn đoán và liệu pháp điều trị ung thư tinh hoàn có hiệu quả đến mức độ nào thì việc phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh vẫn được các bác sĩ cho rằng nó đóng một vai trò quan trọng. Nên ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn, bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác và có phương hướng xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 03.56.56.52.5203.59.56.52.52 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Nam học Hà Nội.  

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước