Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em nữ giới gửi về cho các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội. Trong bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám sẽ giúp chị em trả lời thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo để biết được vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không nhằm có biện pháp phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài khoảng 28-32 ngày, thời gian hành kinh khoảng 3-5 ngày và lượng máu mất đi khoảng 20-80ml.

Còn thời gian rụng trứng thường là ở giữa chu kỳ (ngày thứ 14-16) kinh nguyệt. Khi trứng rụng nếu gặp được tinh trùng của nam giới sẽ diễn ra quá trình thụ tinh và thụ thai. Vì thế, trong thời gian trứng rụng mà có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng có thai rất cao.

Còn đối với vấn đề vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không thì các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết:

Bình thường, đối với chu kỳ kinh nguyệt đều từ 28-30 ngày thì nó sẽ được chia làm 3 thời điểm để mang thai bao gồm:

  • Thời điểm nguy hiểm: Là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Thời điểm này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ với 5 ngày. Như vậy, thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 10-20 của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Thời điểm an toàn tương đối: Đây là thời điểm trứng sắp rụng. Tinh trùng của nam giới có khả năng sống trong âm đạo khoảng 3 -5 ngày đêm. Vì thế, nếu thời điểm này mà có quan hệ tình dục thì vẫn có khả năng mang thai nhưng không cao lắm. Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt cho tới mốc của thời điểm nguy hiểm.
  • Thời điểm an toàn tuyệt đối: Đây là thời điểm trứng đã rụng. Nếu có quan hệ tình dục trong thời gian này có thể tránh thai. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày kết thúc của thời điểm nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị cho chu kì kinh nguyệt mới.

Như vậy, căn cứ vào 3 thời điểm trên thì đối với những trường hợp vừa hết kinh 1 ngày quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì vẫn có thể mang thai bình thường.

=>> Xem thêm: Quan hệ khi có kinh và những điều cần biết

vừa hết kinh một ngày quan hệ có thai không

Vậy tại sao vừa hết kinh 1 ngày quan hệ lại có thể mang thai?

Giải thích cho lý do tại sao vừa hết kinh 1 ngày quan hệ lại có thể mang thai, các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết thêm:

Mỗi một chị em nữ giới sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn khác nhau nên thời điểm rụng trứng cũng sẽ có khác nhau. Vì thế, việc quan hệ tình dục sau khi vừa hết kinh nguyệt mà không sử dụng biện pháp vẫn có thể mang thai.

Bên cạnh đó, một số chị em có chu kì kinh nguyệt và thời gian hành kinh kéo dài 6-7 ngày và trứng cũng có thể rụng trong khoảng thời gian đó nên sau khi vừa hết kinh 1 ngày có quan hệ thì có khả năng thụ thai.

Ngoài ra thì nhiều chị em trứng rụng sẽ không theo quy luật là giữa chu kỳ kinh nguyệt mà trứng có thể rụng sớm hơn, trong khi đó, tinh trùng có khả năng sống trong môi trường âm đạo của nữ giới khoảng 3 – 5 ngày nên chị em vẫn có thể mang thai sau khi vừa hết kinh 1 ngày có quan hệ tình dục

Một yếu tố nữa là trứng có thể rụng khi phụ nữ được kích thích tình dục quá mức trong khi quan hệ nên việc quan hệ khi vừa mới hết kinh 1 ngày mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì  vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn bình thường.

Lời khuyên của bác sĩ

Cách tránh thai bằng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả 60%, còn lại thì vẫn có khả năng mang thai nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thai sau khi vừa hết kinh nguyệt.

Trong trường hợp bạn chưa muốn mang thai thì nên tránh quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày để chắc chắn mình không mang thai. Còn nếu bạn có ý định quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai như: dùng bao cao su, xuất tinh ra ngoài, uống thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc cấy que tránh thai…để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp đã có quan hệ tình dục khi vừa mới hết kinh 1 ngày rồi thì để xác định chính xác việc có mang thai không thì sau khi quan hệ từ 7-10 ngày, chị em có thể mua que thử thai về dùng hoặc làm xét nghiệm máu beta – HCG phát hiện mang thai sớm sẽ cho kết quả khá chính xác.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt hay các vấn đề sức khỏe sinh sản bất thường thì chị em có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám, kiểm tra, tư vấn và có chỉ định phù hợp, hiệu quả.

Phòng khám là đơn vị y tế chuyên khoa được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em nữ giới uy tín trên địa bàn Hà Nội.

Đến với Phòng khám, chị em sẽ được thăm khám bằng các trang thiết bị y tế hiện đại và được điều trị bằng các phương pháp tiên tiến do đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện mang lại hiệu quả cao, an toàn và nhanh chóng. Dịch vụ y tế được đánh giá chuyên nghiệp, sang trọng và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với chi phí hợp lý và niêm yết công khai minh bạch.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp chị em biết được vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không nhằm có biện pháp phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề sản phụ khoa, chị em hãy gọi điện thoại đến đường dây nóng: 03.56.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể.

=>> Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước