Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em nữ giới gửi về cho các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội. Trong bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám sẽ giúp chị em trả lời thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo để biết được vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không nhằm có biện pháp phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài khoảng 28-32 ngày, thời gian hành kinh khoảng 3-5 ngày và lượng máu mất đi khoảng 20-80 ml.

Còn thời gian rụng trứng thường là ở giữa chu kỳ (ngày thứ 14-16) kinh nguyệt. Khi trứng rụng nếu gặp được tinh trùng của nam giới sẽ diễn ra quá trình thụ tinh và thụ thai. Vì thế, trong thời gian trứng rụng mà có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng có thai rất cao.

Còn đối với vấn đề vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không thì các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết:

Bình thường, đối với chu kỳ kinh nguyệt đều từ 28-30 ngày thì nó sẽ được chia làm 3 thời điểm để mang thai bao gồm:

  • Thời điểm nguy hiểm: Là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Thời điểm này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ với 5 ngày. Như vậy, thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 10-20 của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Thời điểm an toàn tương đối: Đây là thời điểm trứng sắp rụng. Tinh trùng của nam giới có khả năng sống trong âm đạo khoảng 3 -5 ngày đêm. Vì thế, nếu thời điểm này mà có quan hệ tình dục thì vẫn có khả năng mang thai nhưng không cao lắm. Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt cho tới mốc của thời điểm nguy hiểm.
  • Thời điểm an toàn tuyệt đối: Đây là thời điểm trứng đã rụng. Nếu có quan hệ tình dục trong thời gian này có thể tránh thai. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày kết thúc của thời điểm nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị cho chu kì kinh nguyệt mới.

Như vậy, căn cứ vào 3 thời điểm trên thì đối với những trường hợp vừa hết kinh 1 ngày quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì vẫn có thể mang thai bình thường.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Quan hệ khi có kinh

vừa hết kinh một ngày quan hệ có thai không

Tại sao vừa hết kinh 1 ngày quan hệ lại có thể mang thai?

Giải thích cho lý do tại sao vừa hết kinh 1 ngày quan hệ lại có thể mang thai, các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết thêm:

Mỗi một chị em nữ giới sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn khác nhau nên thời điểm rụng trứng cũng sẽ có khác nhau. Vì thế, việc quan hệ tình dục sau khi vừa hết kinh nguyệt mà không sử dụng biện pháp vẫn có thể mang thai.

Bên cạnh đó, một số chị em có chu kì kinh nguyệt và thời gian hành kinh kéo dài 6-7 ngày và trứng cũng có thể rụng trong khoảng thời gian đó nên sau khi vừa hết kinh 1 ngày có quan hệ thì có khả năng thụ thai.

Ngoài ra thì nhiều chị em trứng rụng sẽ không theo quy luật là giữa chu kỳ kinh nguyệt mà trứng có thể rụng sớm hơn, trong khi đó, tinh trùng có khả năng sống trong môi trường âm đạo của nữ giới khoảng 3 – 5 ngày nên chị em vẫn có thể mang thai sau khi vừa hết kinh 1 ngày có quan hệ tình dục

Một yếu tố nữa là trứng có thể rụng khi phụ nữ được kích thích tình dục quá mức trong khi quan hệ nên việc quan hệ khi vừa mới hết kinh 1 ngày mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì  vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn bình thường.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì

Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt

Thay vì lo lắng hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? hay vừa hết kinh quan hệ có sao không? thì cách tốt nhất để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn đó là dựa vào cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sở dĩ họ tìm đến cách tránh thai này là bởi, một số trường hợp chị em do cơ địa không tương thích với các giải pháp tránh thai như: dùng bao cao su, cấy que, tiêm thuốc tránh thai… Nên lựa chọn cách tránh thai tự nhiên chính là giải pháp được rất nhiều chị em áp dụng hiện nay.

Để áp dụng cách tránh thai này, đòi hỏi chị em cần phải biết chính xác thời điểm rụng trứng. Và để xác định được ngày rụng trứng, cũng như giải đáp băn khoăn mới hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? bạn sẽ căn cứ vào các khoảng thời gian như sau:

Giai đoạn an toàn tương đối

Tính từ ngày có kinh đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này trứng sắp rụng, nhưng khó xác định được thời điểm cụ thể.

Trong khi đó, tinh trùng có thể sống được trong cơ thể người phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Cho nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, dù không cao nhưng khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra, trong các trường hợp trứng rụng sớm hơn dự tính.

Vì thế, đây chính là thời điểm giúp bạn giải quyết hoàn toàn nỗi lo quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày có thai không? hay mới hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Giai đoạn nguy hiểm

Đúng như tên gọi của nó, nếu quan hệ tình dục trong giai đoạn nguy hiểm mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, cơ hội thụ thai lên đến >90% ở các cặp đôi có sức khỏe sinh lý bình thường.

Bởi đây là thời điểm trứng rụng, cụ thể với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 – 30 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ. Như vậy, từ ngày thứ 10 – 20 của chu kỳ kinh, sẽ được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất.

Còn nếu muốn tránh thai thì chị em cần thận trọng khi quan hệ tình dục ở khoảng thời gian này nhé!

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đây chính là thời điểm trứng đã rụng, và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới nên xác suất mang thai là vô cùng thấp.

Bạn đọc cần lưu ý, thực tế cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả >60% và chỉ thực hiện với chị em có chu kỳ kinh đều đặn, và không xảy ra các vấn đề liên quan đến sinh lý, sức khỏe sinh sản…

Những lưu ý quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày

Với cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt như ở trên, cũng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày có thai không?

Thực tế, việc quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày cũng chính là giai đoạn tương đối an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt ở chị em. Mặc dù tỉ lệ thụ thai thấp, nhưng thời điểm này có thể trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có khả năng sống sót từ 3-5 ngày trong tử cung.

Vì thế, khi xảy ra quan hệ tình dục không an toàn, bạn vẫn có khả năng mang thai.

Do đó, để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất bạn không nên quan hệ ở khoảng thời gian này, hoặc nếu có thì cần sử dụng các biện pháp tránh thai như: sử dụng bao cao su…

Mặt khác, sau khi mới hết kinh 1 ngày, lúc này âm đạo khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, khi thực hiện các hoạt động tình dục ở thời điểm này, bạn cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương đến vùng kín.

Đồng thời, chị em cũng cần chăm sóc, vệ sinh “cô bé” sạch sẽ, đúng cách, nhất là trong thời kỳ có kinh nên thay băng vệ sinh 4h/lần. Sử dụng các loại băng vệ sinh chất lượng tốt, để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

Lời khuyên của bác sĩ

Cách tránh thai bằng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả 60%, còn lại thì vẫn có khả năng mang thai nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thai sau khi vừa hết kinh nguyệt.

Trong trường hợp bạn chưa muốn mang thai thì nên tránh quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày để chắc chắn mình không mang thai. Còn nếu bạn có ý định quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai như: dùng bao cao su, xuất tinh ra ngoài, uống thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc cấy que tránh thai…để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp đã có quan hệ tình dục khi vừa mới hết kinh 1 ngày rồi thì để xác định chính xác việc có mang thai không thì sau khi quan hệ từ 7-10 ngày, chị em có thể mua que thử thai về dùng hoặc làm xét nghiệm máu beta – HCG phát hiện mang thai sớm sẽ cho kết quả khá chính xác.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt hay các vấn đề sức khỏe sinh sản bất thường thì chị em có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám, kiểm tra, tư vấn và có chỉ định phù hợp, hiệu quả.

Phòng khám là đơn vị y tế chuyên khoa được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em nữ giới uy tín trên địa bàn Hà Nội.

Đến với Phòng khám, chị em sẽ được thăm khám bằng các trang thiết bị y tế hiện đại và được điều trị bằng các phương pháp tiên tiến do đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện mang lại hiệu quả cao, an toàn và nhanh chóng. Dịch vụ y tế được đánh giá chuyên nghiệp, sang trọng và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với chi phí hợp lý và niêm yết công khai minh bạch.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp chị em biết được vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không nhằm có biện pháp phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề sản phụ khoa, chị em hãy gọi điện thoại đến đường dây nóng: 03.56.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước