Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp

Xét nghiệm HIV là phương pháp giúp bạn biết chắc chắn mình có bị nhiễm HIV thật sự hay không? Tuy nhiên, không phải phương pháp xét nghiệm nào cũng thật sự hiệu quả và cho kết quả chính xác nhất. Dưới đây là xét nghiệm HIV 3 phương pháp, với tính năng phát hiện kháng thể kháng HIV cũng như mức độ nhiễm HIV trong cơ thể những tháng mới bị bệnh một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp nào cho kết quả chính xác nhất?

Bác sĩ Đặng Vũ Hà, kinh nghiệm nhiều năm chuyên khoa ngoại – Sản cấp I, đang làm việc tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Xét nghiệm HIV 3 phương pháp hay còn được gọi là xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng HIV 3 phương pháp. Đây là xét nghiệm được áp dụng tại các bệnh viện nhằm chẩn đoán HIV với sự kết hợp của 3 trong 5 xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm ELISA 1 (BIO-RAD) với các kháng nguyên như: gp160, p25, gp36
  • Xét nghiệm ELISA 2 (SD) với các kháng nguyên như: gp 41, p24, gp36
  • Xét nghiệm ELISA 3 (Abbott) với các kháng nguyên peptide tổng hợp của virus HIV-1, HIV-2 nhóm O và M, conjugate đi liền với các kháng thể kháng như: p24, p26.
  • Xét nghiệm serodia SFD (Fujirebio) với các kháng nguyên như: gp41, p24, gp36
  • Xét nghiệm nhanh Determine HIV1 /2 với các kháng nguyên của HIV-1 (gp41), HIV2 (gp36), conjugate là các kháng thể kháng HIV-1, HIV-2 gắn selenium colloid.

Xét nghiệm HIV test nhanh

Đây là một xét nghiệm sàng lọc HIV đơn giản, rất ít khi sai sót về mặt kỹ thuật. Hay nói cách khác, đây là một loại test miễn dịch nhằm tìm ra các kháng thể chống HIV có trong nước bọt.

Sau khi nhận kết quả, dù là âm tính hay dương tính, người bệnh cũng cần xét nghiệm máu để chắc chắn hơn. Bởi trên thực tế, có thể có phản ứng dương tính giả hay âm tính giả.

Không những thế, phương pháp xét nghiệm này không thể phát hiện được người nhiễm HIV trong “giai đoạn cửa sổ” (tức thời gian sau khi nhiễm khoảng 3 – 6 tháng). Bởi, thời điểm này chưa có sự hiện diện của kháng thể HIV.

Xét nghiệm HIV test nhanh được áp dụng trong trường hợp HIV – 1 ( tại Việt Nam, Mỹ),…mà chưa được áp dụng test tìm kháng thể của HIV – 2 ( tại một số nước Tây Phi).

Xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo

Đây là phương pháp xét nghiệm thế hệ thứ tư, giúp bác sĩ có thể phát hiện các trường hợp lây nhiễm cấp tính cũng như những người mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu.

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm máu lại cho kết quả không chính xác và rất khó có thể phát hiện HIV ở giai đoạn đầu. Chính vì thế, Xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo được rất nhiều cơ sở Y tế áp dụng và người bệnh tin tưởng, ưu tiên lựa chọn.

Với sự tiên tiến của phương pháp Xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo, người bệnh có thể phát hiện sớm bệnh HIV, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của các virus HIV.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV, bác sĩ có thể điều trị, ngăn chặn virus HIV lây nhiễm và gây bệnh cho bào thai.

Người bệnh ngay sau khi có kết quả xét nghiệm có phản ứng, cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khẳng định tại cơ sở Y tế chuyên khoa, tham khảo các thông tin về HIV, từ đó biết cách chăm sóc và điều trị HIV hợp lý.

=>> Xem thêm: Nhiễm HIV là bệnh gì?

xét nghiệm hiv 3 phương pháp

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm HIV 3 phương pháp?

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có đến 70% người nhiễm HIV không biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Thăm khám, chẩn đoán và điều trị muộn vẫn còn diễn ra phổ biến, từ đó, việc điều trị bằng các loại thuốc kháng virus ban đầu không mang lại hiệu quả cao như kỳ vọng.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp là cách duy nhất để bạn biết được tình trạng nhiễm Hiv của bản thân. Bởi, thời gian ủ bệnh của Hiv là rất lâu, trong giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh, người bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào.

Nhiều trường hợp cơ thể khỏe mạnh, không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nhưng thực chất Hiv đã kéo dài trong nhiều năm. Không những thế, tại giai đoạn giữa hay thậm chí là AIDS, biểu hiện của bệnh vẫn không rõ ràng, phần lớn phụ thuộc vào triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng khác như: lở loét miệng, viêm phổi,…

Vì thế, nếu không làm xét nghiệm HIV 3 phương pháp người bệnh sẽ không thể biết được chính xác mình có thực sự nhiễm Hiv hay không.

Đối với trường hợp người từ 18 tháng tuổi trở lên, người bệnh sẽ được chẩn đoán nhiễm Hiv thông qua xét nghiệm tìm kháng thể kháng Hiv. Tuy nhiên, kết quả dương tính của cả 3 xét nghiệm trên cùng một mẫu máu.

Nếu 1 trong 3 xét nghiệm cho kết quả âm tính, người bệnh chưa thể khẳng định mình có bị nhiễm Hiv hay không mà phải kiểm tra lại sau đó khoảng 14 ngày.

Việc xét nghiệm HIV 3 phương pháp sẽ giúp người bệnh giải quyết được những vướng mắc, lo lắng về nhiễm Hiv, từ đó biết cách dự phòng lây nhiễm Hiv cho mình cũng như bản thân và điều trị bệnh hiệu quả nếu lây nhiễm Hiv.

Xét nghiệm HIV 3 phương pháp có chính xác không?

Bác sĩ Hà cho biết, xét nghiệm HIV 3 phương pháp cho kết quả chính xác lên đến 95%, giúp người bệnh có thể phát hiện tình trạng nhiễm Hiv ngay từ giai đoạn đầu. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm lựa chọn xét nghiệm HIV 3 phương pháp. Để chắc chắn hơn về kết quả, bạn có thể thực hiện xét nghiệm sau 12 tuần.

Hi vọng những thông tin trên đây, có thể giúp mọi người hiểu đúng về xét nghiệm HIV 3 phương pháp. Mọi thắc mắc cần được các chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn có thể đặt câu hỏi ngay TẠI ĐÂY.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước