Được Sở y tế cấp phép
Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe

Hotline : 03 5656 5252

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm và lo lắng sau khi có quan hệ tình dục không an toàn và nghi ngờ, lo sợ mình nhiễm HIV. Để hiểu rõ hơn về xét nghiệm HIV và có câu trả lời cho thắc mắc xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không thì mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Hiểu đúng về phương pháp xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV là cách để phát hiện virus HIV (Human Immuno-deficiency Virus) gây bệnh HIV(hay còn gọi là bệnh sida/AIDS) ở người.

Thông qua các kỹ thuật y tế chuyên môn, kháng thể virus hoặc virus HIV sẽ được phát hiện trong mẫu máu, mẫu dịch xét nghiệm của người bệnh.

Xét nghiệm HIV thông thường bao gồm 2 loại là:

 • Loại 1: Giúp phát hiện kháng thể kháng HIV. Đây là loại xét nghiệm phổ biến nhất và được áp dụng ở hầu hết các trường hợp đã xảy ra hành vi có nguy cơ lây nhiễm.
 • Loại 2: Giúp tìm ra virus HIV trong máu người bệnh. Đó là xét nghiệm PCR thường áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh sơ sinh được sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi khuyến cáo mọi người khi có nguy cơ lây nhiễm bệnh như có quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu, sử dụng chung kim tiêm, tiếp xúc vết thương hở với đối tượng nghi ngờ bị HIV,… thì nên thực hiện xét nghiệm HIV để phát hiện có nhiễm bệnh hay không nhằm có biện pháp điều trị và phòng tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

=>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV 3 phương pháp

xét nghiệm hiv

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Trước khi có câu trả lời cho thắc mắc xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không thì mọi người cần nắm bắt rõ thời gian, thời điểm xét nghiệm HIV.

Không giống như những xét nghiệm để chẩn đoán các căn bệnh khác, xét nghiệm phát hiện bệnh HIV cần có thời gian để cơ thể sản sinh kháng thể đủ cho việc phát hiện ra bệnh sau khi có tiếp xúc với đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Thông thường thời gian để làm xét nghiệm xem mình có bị nhiễm HIV hay không là 2 lần, lần 1 thực hiện ngày sau khoảng 3 tháng tiếp xúc với những hành vi có nguy cơ lây nhiễm, lần 2 thì sau lần 1 khoảng 3 tháng. Còn đối với đối tượng nghi ngờ là trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ thì xét nghiệm chỉ có thể chính xác khi trẻ từ 18 tháng.

Vật xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?Trao đổi về vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết:

 • Nếu trước 3 tháng mà bệnh nhân đi xét nghiệm HIV thì có thể cho kết quả không chính xác. Bởi lúc này kháng thể chưa sản sinh hoặc sản sinh quá ít để phát hiện và nếu kết quả là âm tính cũng chưa chắc là không bị nhiễm HIV.
 • Còn sau 3 tháng mà bệnh nhân đi xét nghiệm HIV thì sẽ cho kết quả chính xác. Bởi đây là khoảng thời gian để cơ thể sản sinh ra các kháng thể kháng virus HIV nên nếu bệnh nhân đi xét nghiệm, các bác sĩ sẽ phát hiện được các kháng thể kháng vi rút HIV.

Như vậy, có thể khẳng định, thực hiện xét nghiệm HIV sau 3 tháng (12 tuần) là tốt nhất và sẽ cho kết quả chính xác.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần lưu ý rằng, ngoài thời điểm thực hiện xét nghiệm thì địa chỉ xét nghiệm và kỹ thuật xét nghiệm, trình độ của đội ngũ thực hiện xét nghiệm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả xét nghiệm HIV có chính xác hay không.

Do đó, để có kết quả xét nghiệm chính xác hơn thì người bệnh nên lựa chọn những đơn vị y tế uy tín, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ chuyên môn cao và gài kinh nghiệm… để thực hiện xét nghiệm HIV sau khi có tiếp xúc với đối tượng lây nhiễm cao và nghi ngờ mình nhiễm bệnh.

=>> Xem thêm: Nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm có kết quả

xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không

 

Cách phòng tránh nhiễm HIV hiệu quả

Phòng nhiễm HIV lây qua đường tình dục

 • Quan hệ tình dục an toàn, không bừa bãi, chung thuỷ một vợ một chồng. Nếu trong trường hợp quan hệ tình dục với người lạ hoặc người nghi ngờ bị HIV thì cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.
 • Không để dịch sinh dục như tinh dịch, dịch âm đạo của bạn tình tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc của mình trong khi quan hệ tình dục.
 • Không quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng là cách phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục có hiệu quả.

Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu

 • Không tiêm chích ma túy.
 • Chỉ truyền máu và nhận máu khi đã xét nghiệm HIV.
 • Không tiếp xúc với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay,…

Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

 • Nếu phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%.  Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nếu phụ nữ nhiễm HIV đã có thai thì nên: đến cơ sở y tế để khám thai và được tư vấn cách xử lý.

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm HIV, hi vọng qua những thông tin này sẽ giúp mọi người biết được xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không. Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề sức khỏe sinh sản, hãy gọi điện thoại đến đường dây nóng: 03.56.56.52.52 hoặc chat Tại đây để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước